fbpx

KỶ LUẬT VÀ TỰ GIÁC – YẾU TỐ TIÊN QUYẾT ĐỂ THÀNH CÔNG

A VPN is an essential component of IT security, whether you’re just starting a business or are already up and running. Most business interactions and transactions happen online and VPN

Nội dung bài viết

ky-luat-va-tu-giac-yeu-to-tien-quyet-de-thanh-cong
[su_dropcap style=”simple” size=”5″]N[/su_dropcap]ếu bạn hỏi bất kì một người nào đã thành công về bí quyết thành công của họ thì tôi tin rằng bạn sẽ nhận được một câu trả lời tương tự,  Đó chính là tính kỷ luật và tự giác. Self-discipline.
[su_spacer]
Vậy tính kỷ luật và tự giác (self-discipline) là gì? Đó chính là khả năng bạn có thể hành động trong bất kì tình trạng nào của bản thân, từ cảm xúc, thể chất hay tài chính. Hay nói cách khác, tính kỷ luật và tự giác sẽ giúp bạn hoàn thành được mọi hành động đã đề ra trong bất cứ hoàn cảnh nào. Và khi hình thành cho mình được tính kỷ luật và tự giác, bạn sẽ có thể làm bất cứ điều gì kể cả những việc khó khăn nhất trong một thời gian ngắn nhất có thể.
[su_spacer]
Chúng ta chỉ có 2 loại hành động: Một là những việc chúng ta muốn thực hiện, và Hai là những việc mà chúng ta không muốn làm. Tuy nhiên, để đạt tới thành công thì bạn sẽ phải thực hiện những việc mà bạn không muốn hoặc không thấy thoải mái khi làm. Nếu chúng ta có thể tìm ra cách để bản thân mình làm được những việc mà mình không muốn làm thì bạn đã tạo ra cho mình một khả năng rất lớn để đạt được bất kì điều gì bạn muốn trong cuộc sống. Đó chính là sức mạnh của tính tự kỷ luật và tự giác.
[su_youtube url=”https://youtu.be/TP8vNrZyT0E”]
[su_spacer]
Sau đây là 5 bước mà bạn cần thực hiện để xây dựng cho mình tính kỷ luật và tự giác.
[su_spacer]

[su_dropcap style=”simple” size=”5″]1[/su_dropcap] Bước đầu tiên, bạn cần có SỰ HI SINH – SACRIFICE

Ở đây tôi không nói tới việc bạn phải hi sinh bản thân mình cho người khác. Cái tôi nói tới ở đây về sự hi sinh đó là các bạn cần phải biết hi sinh những lợi ích trước mắt của bản thân cho dài hạn. Cụ thể hơn, đó là thay vì đưa ra những lựa chọn dễ dàng hơn cho bản thân trong ngắn hạn, thì bạn hãy làm những việc tuy khó khăn hơn trong ngắn hạn nhưng sẽ mang lại những thành công trong dài hạn cho chính bạn.
[su_spacer]
Một ví dụ đơn giản nhất, nếu mục tiêu của bạn là được làm việc cho một công ty nước ngoài hoặc ra nước ngoài làm việc thì kĩ năng đầu tiên bạn cần có đó là ngoại ngữ, tiếng Anh. Rất nhiều bạn có kiến thức chuyên môn rất tốt nhưng lại tự đặt ra cho mình một suy nghĩ, đó là mình không có khả năng nói tiếng anh và quyết định bỏ cuộc. Nếu như các bạn biết hi sinh bằng cách quyết tâm học tiếng Anh dù bản thân cảm thấy rất khó khăn hay chán nản, thì các bạn đã đặt cho mình bước chân đầu tiên trên con đường tới thành công theo mục tiêu theo đuổi công việc trong mơ của các bạn.
[su_spacer]
Đây cũng là một nghịch lý trong việc đưa ra quyết định cho bản thân mỗi người: Đó là, những thứ mà các bạn nghĩ là dễ dàng, nhìn rất đơn giản và tưởng chừng như là rất dễ thực hiện thì thường đưa chúng ta tới một đích đến đối lập hoàn toàn với sự dễ dàng. Trong khi đó, những điều mà các bạn nghĩ là khó khăn nhất, những thử thách tưởng chừng như khó nhất, những yêu cầu ngặt nghèo nhất thì thường đưa chúng ta tới đích đến dễ thở hơn. Điều này đúng với rất nhiều hoàn cảnh nào, từ cuộc sống tới kinh doanh.
[su_spacer]
Sự hi sinh là yếu tố mà những người thành công sử dụng để đưa ra quyết định cho bản thân họ. Những người thành công họ đều biết rằng cảm xúc (feelings) và sự tùy hứng (impulse) chỉ là ngắn hạn (short term). Đôi khi Bạn muốn mua cái này cái kia hay làm việc này việc kia một cách tức thời theo cảm xúc bất chợt tại thời điểm đó của các bạn. Những cảm xúc đó không kéo dài lâu. Chính vì vậy mà trong khi phần lớn mọi người đưa ra quyết định cho bản thân mình dựa trên cảm xúc ngắn hạn thì những người thành công biết cách HY SINH những sự thoải mái của chính bản thân họ họ tại thời điểm hiện tại và hành động cho lợi ích trong dài hạn.
[su_spacer]

[su_dropcap style=”simple” size=”5″]2[/su_dropcap] Bước thứ hai, bạn cần có đó là Sự cam kết – COMMITMENT

Bất kể bạn định nghĩa thành công là gì, thì để đạt tới thành công, bạn sẽ cần phải dồn rất nhiều năng lượng của bản thân để đạt được, bao gồm và thể lực (physical energy) và tinh thần (emotional energy). Năng lượng tinh thần thường ít khi được nhắc tới nhưng đó lại là một trong những lí do chính mà rất nhiều người trong chúng ta từ bỏ đi những ước mơ của mình trong cuộc sống. Khi chúng ta theo đuổi một mục tiêu nào đó, ban đầu chúng ta luôn tràn đầy năng lượng, đặc biệt là tinh thần.
[su_spacer]
Hầu hết ai cũng rất phấn chấn khi bắt tay vào thực hiện kế hoạch của mình. Tuy nhiên, tinh thần của chúng ta sẽ bị kéo căng dần trong quá trình theo đuổi kế hoạch hoặc mục tiêu của mình cho tới đỉnh điểm, tới một điểm mấu chốt (pivot point) mà chúng ta phải quyết định có tiếp tục hay từ bỏ. Nếu như bạn có đủ sức mạnh để cam kết (commit) theo đuổi mục tiêu tới cùng, thì điều đó sẽ mang lại cho bạn thành công mà phần lớn những người khác không có.
[su_spacer]
Nếu bạn nghe những người thành công kể về con đường của họ thì bạn sẽ thấy rằng là đa số những người đó đều nhắc tới một thời điểm mấu chốt khi mà mọi thứ dường như sắp sụp đổ hoặc thất bại hoàn toàn và họ phải đưa ra một quyết định sau cùng. Ví dụ như là họ bị đẩy ra đường, hoặc phá sản không còn gì để mất, hoặc phải lựa chọn giữa làm hoặc là mất tất cả.
[su_spacer]
Ai trong chúng ta cũng đã, đang và sẽ phải đối mặt với những điểm mấu chốt (pivot point) đó hàng trăm, thậm chí hàng nghìn lần  trên nhiều lĩnh vực trong cuộc sống của mình. Và chúng ta đều có một điểm chung, đó là đều mong muốn vượt qua thời điểm hỗn loạn đó nhanh nhất có thể để quay trở lại trạng thái cân bằng và yên bình như không có chuyện gì xảy ra. TUY NHIÊN, cách chúng ta suy nghĩ tại những thời điểm đó như thế nào sẽ tạo ra sự khác biệt hoàn toàn.
[su_spacer]
Điểm khác biệt lớn nhất giữa người thành công và người thất bại, đó là tại điểm mấu chốt đó, thay vì đặt ra câu hỏi “Có nên không?” giống như bao người khác. Tôi có nên làm cái này không, tôi có nên duy trì mối quan hệ đó không, tôi có nên đề xuất tăng lương hay không, vân vân. thì người thành công họ đặt câu hỏi như sau cho chính bản thân họ:
[su_spacer]
[su_quote style=”flat-light” cite=”Coach Duy Nguyễn”]TÔI PHẢI LÀM THẾ NÀO?[/su_quote]
[su_spacer]
Tôi phải làm thế nào để mối quan hệ này tốt hơn? Tôi phải làm thế nào để sếp đồng ý tăng lương cho tôi? Tôi phải làm thế nào để vượt qua được kì thi này? vân vân.
[su_spacer]
Có một điểm rất đặc biệt về bộ não con người, đó là khi chúng ta đặt ra câu hỏi LÀM THẾ NÀO? (HOW), sự sáng tạo (creativity) của chúng ta sẽ trỗi dậy. Tư duy vô thức của chúng ta sẽ vận hành nhiều hơn. Cái này tôi sẽ nói cụ thể hơn với các bạn về bộ não và tư duy của chúng ta trong một video khác. Nhưng khi tư duy vô thức của chúng ta vận hành nhiều hơn thì chúng ta có thể làm được nhiều điều hơn chúng ta tưởng tượng.
[su_spacer]
Khi bạn đặt ra câu hỏi NHƯ THẾ NÀO, một thế giới khác sẽ mở ra khi bạn cam kết vượt qua điểm mấu chốt đó để bước tiếp tới thành công.
[su_spacer]

[su_dropcap style=”simple” size=”5″]3[/su_dropcap] Bước thứ ba, bạn phải hình thành được Sự Tập Trung – FOCUS

Nếu như các bạn đặt một tờ giấy trên nền xi măng giữa ngày nắng nóng nhất của mùa hè, sẽ chẳng có gì xảy ra cả. Nhưng, nếu bạn cầm một cái kính lúp và tập trung ánh sáng mặt trời vào tờ giấy, bạn có thể đốt cháy tờ giấy đó. Tại sao lại như vậy? Đó là bởi vì ánh sáng mặt trời khi được hội tụ tới một mức độ đủ thì sẽ tạo ra đủ nhiệt lượng để đốt cháy tờ giấy. Cũng giống như nước, nếu được tập trung đủ áp suất thì có sức mạnh cắt được cả sắt thép. Điều này cho thấy một chân lí, một thực tế của cuộc sống, đó là Sự tập trung chính là Sức mạnh (FOCUS IS POWER)
[su_spacer]
Chính vì thế, một trong những bước quan trọng để xây dựng cho mình tính kỷ luật và sự tự giác, đó là chúng ta phải cải thiện sự tập trung của chính mình. Khi mà chúng ta sao nhãng thiếu tập trung thì chúng ta cũng chỉ đạt được những kết quả tương xứng với sự sao nhãng đó. Hay nói cách khác, chúng ta cần phải giảm thiểu tối đã những sự sao nhãng xung quanh để theo đuổi mục tiêu của mình.
[su_spacer]

[su_dropcap style=”simple” size=”5″]4[/su_dropcap] Bước thứ tư, hãy tạo cho mình một Niềm tin (Faith)

Tôi chắc chắn rằng nhiều bạn sẽ ngạc nhiên khi tôi đề cập tới Niềm tin, nghe có vẻ xa vời và trừu tượng, không thiết thực. Nhưng các bạn hãy thử nghĩ, nếu như các bạn không tin vào một tương lai tốt hơn ngày mai thì các bạn sẽ không thể có được sự tập trung và sự cam kết vào những vấn đề khó khăn đang diễn ra của ngày hôm nay.
[su_spacer]
Các bạn hãy thử nghĩ, tại sao các bạn lại ăn kiêng, ăn những thức ăn bổ dưỡng nếu như các bạn không tin rằng các bạn sẽ có một cơ thể khỏe mạnh hơn trong tương lai? Tại sao các bạn lại đi tập gym hôm nay nếu các bạn không tin rằng nếu duy trì đều đặn thì bạn sẽ có một cơ thể cường tráng hoặc những đường cong cuốn hút trong tương lai?
[su_spacer]
Nếu các bạn không có một niềm tin vào tương lai thì các bạn sẽ rất khó để đưa ra những quyết định đúng đắn hôm nay. Những chuyện xảy ra hôm nay, lúc này sẽ chỉ có tính thiết thực vào tại thời điểm này. Khi bạn đã trải qua rồi và nhìn lại, bạn sẽ nhận ra hết những ý nghĩa của chúng. Như Steve Jobs nói thì bạn sẽ kết nối được những điểm sáng tối trong cuộc sống của bạn khi bạn nhìn lại quá khứ (connecting the dots). Vì vậy, niềm tin vào tương lai cùng với sự tập trung, cam kết và hi sinh sẽ giúp bạn tiến xa hơn tới thành công
[su_spacer]

[su_dropcap style=”simple” size=”5″]5[/su_dropcap] Bước thứ năm, HÀNH ĐỘNG (Action)

Nếu các bạn nghe theo lời khuyên của tôi thì các bạn cần phải biết rằng chúng ta không chỉ đơn giản là nhìn nhận ra những điểm yếu của mình, mà chúng ta cải thiện những điểm yếu đó. Chúng ta không chỉ đơn giản là xác định xem những gì chúng ta cần thay đổi để tốt hơn, mà chúng ta tạo ra những sự thay đổi đó. Để trở thành người thành công thì bạn phải hành động (take action).
[su_spacer]
Chúng ta đã nói nhiều về những việc cần làm để thay đổi tư duy, cách suy nghĩ của mình. Những điều đó đều quan trọng vì đó là tiền đề để các bạn cải thiện bản thân mình. Nhưng, sau cùng, để có thể nhìn thấy được những thay đổi đó có tác dụng tích cực cho bản thân các bạn thì các bạn cần phải HÀNH ĐỘNG. Các bạn phải bắt tay vào thực hiện, làm bất cứ gì dù nhỏ nhất để theo đuổi ước mơ của các bạn. Tất cả chỉ là vô nghĩa nếu chỉ ngồi đó và suy ngẫm. Hãy đứng lên và hành động, hãy làm những việc mà bạn không muốn làm nhưng buộc phải làm để đi tới thành công. Hành động nói nhiều hơn ngôn từ (ACTIONS SPEAK LOUDER THAN WORDS).
[su_spacer]
Như vậy là tôi đã nói với các bạn về 5 điều cần làm để xây dựng cho mình tính tự giác và kỷ luật (self discipline), bao gồm sự hi sinh lợi ích trước mắt (sacrifice), sự cam kết trong dài hạn (commitment), sự tập trung (focus), niềm tin (faith) và hành động (action). Self discipline chính là nền tảng để các bạn hình thành lên các thói quen thành công (habits for success).
————-
Tôi đã tạo ra “Bản kế hoạch Kinh doanh 1 trang“, sẽ hướng dẫn bạn cách tạo ra một kế hoạch hiệu quả trong thời gian nhanh nhất TẠI ĐÂY
[su_spacer]
Bạn có thể xem thêm các video kiến thức của tôi tại Youtube Channel Coach Duy Nguyễn
[su_spacer]
————-
[su_spacer]
Cảm ơn các bạn đã theo dõi.
Chúc các bạn một ngày làm việc hiệu quả
Xin chào

Người soạn (từ video Coach Duy Nguyễn)

Picture of Duy Nguyễn, Thạc sĩ Quản Trị Kinh Doanh

Duy Nguyễn, Thạc sĩ Quản Trị Kinh Doanh

Coach Duy Nguyễn là huấn luyện viên kinh doanh, chuyên gia đào tạo bán hàng, marketing và hướng dẫn khởi nghiệp với hơn 150.000 người theo dõi trên các kênh mạng xã hội.

Tìm hiểu thêm

Suy Nghĩ Của Bạn

Trao đổi với Team Duy Nguyễn

BẠN CẦN TƯ VẤN?

Hotline: 0348 269 003

BẠN CẦN ĐƯỢC TƯ VẤN?

Bạn đã sẵn sàng để rèn luyện cùng Coach Duy Nguyễn? Doanh nghiệp của bạn cần được đào tạo chuyên sâu? Hãy liên hệ ngay để đặt lịch với Coach Duy Nguyễn trước khi đối thủ của bạn làm điều đó.

KẾT NỐI VỚI DUY

Coach Duy Nguyễn
Giám đốc chuyên môn
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN & GIÁO DỤC NEXT STEP ACADEMY
MST: 0202130107
Địa chỉ: Số 29 Vũ Thị Ngọc Toàn,
Phường Tân Thành, Quận Dương Kinh, Thành phố Hải Phòng, Việt Nam