fbpx

6 THÓI QUEN LÀM VIỆC HIỆU QUẢ NHẤT

A VPN is an essential component of IT security, whether you’re just starting a business or are already up and running. Most business interactions and transactions happen online and VPN

Nội dung bài viết

6-thoi-quen-lam-viec-hieu-qua
Đã bao giờ bạn tự hỏi là tại sao mình làm việc rất chăm chỉ, không kém bất cứ ai trong công ty mà mình mãi không thể đạt được những thành công như một số người khác? Tại sao trong khi một số người có thể có thời gian đi du lịch, đi mua sắm đồ hiệu mà họ không phải lo nghĩ gì về tiền bạc và thời gian, trong khi mình phải ngồi đây check mail và hoàn thành hết tất cả công việc được sếp giao hôm nay? Đó là do họ “làm việc hiệu quả”
[su_spacer]
Nếu bạn thực sự đã tự hỏi mình những câu hỏi đó thì chúc mừng bạn, vì bạn đã đạt được một việc mà hầu hết mọi người đều theo đuổi, đó là cuộc sống trong chiếc lồng của những con chuột hamster, cả ngày chạy trong chiếc bánh xe mà không biết làm sao để thoát ra được.
[su_spacer]
Cách duy nhất để thoát ra khỏi cuộc sống đó, đó là bạn phải hình thành cho mình những thói quen mang lại hiệu quả cao hơn trong công việc giống như những người thành công mà bạn đang nhìn thấy.
Và tôi sẽ nói cho bạn 6 thói quen để giúp bạn đạt hiệu quả cao hơn để trở thành người thành công
[su_spacer]
[su_youtube url=”https://youtu.be/8F8cIaO8dAo”]
[su_spacer]
[su_spacer]

Thói quen thứ nhất, đó là bạn phải xác định được cho mình hình ảnh của bản thân mà bạn muốn xây dựng và đặt mục tiêu theo đuổi hình ảnh đó 

Trước hết, bạn phải xác định xem bạn muốn trở thành một người như thế nào? Những người thành công luôn biết cách xây dựng hình mẫu tốt nhất của họ để những người khác nhớ tới. Ví dụ như bạn muốn trở thành một người vui vẻ, hay người khiêm tốn, hay là người luôn quan tâm tới người khác. Từ đó, bạn phải đặt ra cho mình câu hỏi, đó là:
[su_spacer]

Mình đã hành xử theo hình mẫu này hay chưa? Và mình cần phải thay đổi gì để đạt được điều đó

[su_spacer]
Tiếp theo, bạn cần phải chủ động trong môi trường giao tiếp xung quanh. Đã là một người thành công thì bạn phải luôn sẵn sàng và chủ động trong mọi tình huống giao tiếp với người khác. Không bao giờ để cho bản thân mình ở vào trạng thái bị đông và giao tiếp một cách bản năng. Bạn luôn phải có một câu hỏi trong đầu để định hướng cho cách giao tiếp của bạn, đó là: Làm thế nào để cho buổi gặp gỡ, hay buổi nói chuyện đó mang lại hiệu ứng tích cực cho hình ảnh của mình.
[su_spacer]
Tiếp đó, bạn cần phải biết chính xác những khả năng và kĩ năng nào của bản thân bạn cần được cải thiện và phát triển tốt hơn
Những người thành công sẽ biết cách tập trung vào một lĩnh vực mà họ có khả năng vượt trội hơn và tập trung vào khai thác và rèn luyện cái chuyên môn đó. Rèn luyện ở đây không phải chỉ có học thêm về kĩ năng đó mà bạn còn phải dành thời gian để tập luyện. Ví dụ, nếu bạn muốn trở thành một diễn giả thì bạn không chỉ đi học thêm về cách nói chuyện trước đám đông, mà bạn còn phải tập luyện nhiều giờ để rút ra kinh nghiêm và phát triển kĩ năng đó của bạn
[su_spacer]
Và sau cùng là bạn phải biết cách giúp đỡ những người khác. Đó là cách để bạn có thể có thêm động lực trong công việc đồng thời cũng giúp đỡ được những người xung quanh. Câu hỏi ở đây bạn cần hỏi đó là: Ai cần tôi?
[su_spacer]
Hãy tạo cho mình cái thói quen xây dựng hình ảnh của bản thân trong mọi tình huống để bạn định hướng được mình theo mục tiêu của bạn
[su_spacer]
[su_spacer]

Thói quen thứ hai, tạo cho mình suy nghĩ tích cực và giữ một cơ thể khỏe mạnh

Nếu bạn nghĩ rằng các CEO chỉ dành thời gian cho công việc và lịch làm việc của họ luôn dày đặc và chỉ có họp hành thì bạn đã nhầm, bởi hầu hết các CEO ngày nay không chỉ xây dựng cho mình một bộ não sáng suốt và nhạy bén, mà họ còn giữ một cơ thể khỏe mạnh nhờ tập thể dục thường xuyên hoặc đi gym bởi đó là cách họ tạo ra năng lượng và duy trì mức độ hiệu quả cao trong công việc
[su_spacer]
Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, việc duy trì tập thể dục thể thao thường xuyên sẽ làm gia tăng sự sản sinh nơ ron thần kinh tại một số vùng nhất định của bộ não con người mà giúp cho việc học tập và ghi nhớ. Việc tập thể dục thể thao cũng giúp giảm stress, giữ con người ở một tâm trạng tốt mà điều này thì rất cần đối với những người lãnh đạo.
[su_spacer]
Ai cũng biết là tập thể dục thì sẽ tốt cho cơ thể nhưng những người đạt hiệu quả cao trong công việc họ biết biến việc tập luyện đó thành một thói quen và duy trì nó. Trong khi đó, những người còn lại sẽ luôn tìm lí do để trốn tránh việc này.
[su_spacer]
Điều này giúp cho những người thành công luôn có được tâm trạng tích cực và mang tới những hiệu ứng tích cực cho những người xung quanh, cho dù cuộc sống của họ cũng chưa hẳn là đã dễ dàng và ít vẫn đề hơn những người khác. Các nghiên cứu khoa học cũng cho thấy rằng những suy nghĩ tích cực này sẽ tiếp tục tạo ra thêm năng lượng cho bộ não để duy trì hoạt động hiệu quả cao hơn bình thường.
[su_spacer]
[su_spacer]

Thói quen thứ ba, tạo cho mình cảm giác về sự cần thiết

Có một câu nói như thế này:
Khi bạn cảm thấy được sự cần thiết của một việc hoặc một điều gì đó, bạn không thể ngồi yên một chỗ và hi vọng. Bạn hoàn thành việc đó.
Điều này là rất đúng đối với những người thành công và đó cũng là điểm khác biệt rất lớn giữa họ với những người không có hiệu quả cao trong công việc.
[su_spacer]
Hay nói cách khác, thói quan tạo cảm giác về sự cần thiết chính là cách bạn nâng cao tầm quan trọng của mục đích hoặc công việc bạn đang làm giúp bạn có thêm động lực để hoàn thành.
Tôi lấy ví dụ thế này, nếu có hai vận động viên chạy có chung thành tích cùng so tài với nhau, trong đó người thứ nhất muốn chiến thắng để dành lấy tiếng vang cho bản thân của anh ta, trong khi người còn lại muốn dành chiến thắng cho người mẹ đang ốm đau của mình, thì tôi nghĩ người có khả năng chiến thắng cao hơn là người thứ hai, bởi sự cần thiết phải chiến thắng đối với anh ta cao hơn.
[su_spacer]
Những người đạt hiệu quả cao trong công việc thường là những người tự đặt ra cho mình những trọng trách, trách nhiệm cao hơn cả bản thân của mình mà nhờ đó thúc đẩy họ làm việc chăm chỉ hơn và hiệu quả hơn. Nếu như bạn đặt tầm quan trọng của việc thành công chỉ trong phạm vi mong muốn của bạn thân bạn, thì có nghĩa rằng đó là một sự lựa chọn, có thể có, hoặc có thể không và làm giảm đi khả năng thành công của bạn.
[su_spacer]
Lời khuyên của tôi dành cho bạn, đó là hãy tập trung vào làm thật tốt lĩnh vực hoặc công việc mà bạn muốn trở nên vượt trội, sau đó hãy đặt thêm cho mình những trách nhiệm ngoài bản thân bạn, cho một ai đó hoặc vì một mục đích cao cả nào đó ví dụ như cho mục đích từ thiện, cho gia đình, cho người thân vân vân. Bạn sẽ có thêm động lực để làm việc chăm chỉ hơn nữa.
[su_spacer]
Một cái cách khác để tạo ra những trách nhiệm từ bên ngoài cho bản thân bạn, đó là hãy công bố, hãy nói với những người xung quanh, hãy nói với cả thế giới biết về mục tiêu của bạn. Nếu bạn muốn giảm 5 cân trong vòng 3 tháng tới, hãy nói cả thế giới facebook, zalo, instagram của bạn rằng bạn sẽ đạt được mục tiêu đó. Bạn sẽ thấy mình sẽ có thêm động lực và tập trung vào hoàn thành mục tiêu này.
[su_spacer]
Tôi có một người bạn, anh ta cũng muốn giảm 10 cân trong 6 tháng, anh ta đã đặt cược với PT (personal trainer) và vợ của mình rằng nếu anh ta thất bại thì sẽ phải làm hết việc nhà cho vợ trong 1 năm và nộp phạt 10 triệu cho PT. Bằng cách tuyên bố mục tiêu của mình với hai người quan trọng nhất đối với anh ta, kèm theo một số điều khoản phạt, anh bạn tôi đã thành công chỉ sau 3 tháng tập luyện chăm chỉ. Đó chính là sức mạnh của những trách nhiệm từ bên ngoài. Và có thể bạn đã và đang thực hiện phương thức này trong cuộc sống của bạn mà bạn không nhận ra.
[su_spacer]
[su_spacer]

Thói quen thứ tư, tăng năng suất làm việc của bạn

Đây là một thói quen rất quan trọng và cũng rất dễ bị bỏ qua, mà khi tôi nói kĩ hơn, bạn sẽ nhận ra mình cũng đang mắc phải những vấn đề mà khiến bạn không đạt được hiệu quả cao trong công việc.
[su_spacer]
Để tăng năng suất làm việc của bạn thì bạn cần phải thực hiện 3 việc
Việc Thứ nhất, bạn cần phải có thói quen phân loại những công việc của bạn theo mức độ quan trọng khác nhau. Bạn hãy nhớ rằng năng lượng của chúng ta là có hạn, không phải là vô hạn, vì vậy nếu bạn dành nhiều năng lượng vào những việc kém quan trọng hơn thì bạn sẽ đạt được kết quả và hiệu quả thấp hơn. Thói quen phân loại mức độ quan trọng của mỗi công việc sẽ giúp bạn tối đa hóa hiệu quả thời gian làm việc của bạn.
[su_spacer]
Việc trả lời email hàng ngày là một ví dụ của một trong những việc ít quan trọng. Theo tổng kết thì mỗi nhân viên trung bình dành 28% thời gian của một tuần làm việc chỉ để dành cho việc trả lời tất cả các email. Có một điều đó là khi ngồi trả lời email thì họ nghĩ rằng mình đang làm việc năng suất và hiệu quả, nhưng thực chất đó lại là sự mất tập trung lớn nhất tới công việc chính. Tôi chắc hẳn bạn đã nhận ra rằng đôi khi bạn cũng gặp phải trường hợp tương tự.
[su_spacer]
Có đôi lúc bạn đang rất tập trung vào làm một việc gì đó, và bất chợt có một email gửi tới cho bạn, và ngay lập tức bạn gác công việc của mình lại, đọc và trả lời email đó cho dù nó không quan trọng và thậm chí không liên quan tới bạn. Và sau đó là bạn phải dành một khoảng thời gian để tìm lại những dòng suy nghĩ của mình cho việc mình đang làm, phải không ạ?. Hãy nhớ, làm việc không quan trọng là làm việc không hiệu quả.
[su_spacer]
Việc Thứ 2, để tăng năng suất của bạn, hãy tìm cách loai bỏ đi những fake deadlines, những cái deadline ảo mà bạn tự đặt ra cho mình. Điều này rất phổ biến đối với những người thiếu động lực trong công việc. Họ đặt ra những deadline cho bản thân mình, ví dụ như mỗi tuần phải đọc xong 1 cuốn sách, hoặc cuối tuần này phải gọi điện về thăm gia đình, vân vân. NHƯNG trong thâm tâm họ biết rằng đó chỉ là một sự lựa chọn, một option. Làm được thì tốt, không được cũng chẳng sao. Đó không phải là một deadline. Cái thời hạn mà bạn đặt ra phải được thực hiện một cách khắt khe, như vậy thì bạn mới có động lực để mà làm việc.
[su_spacer]
Những người thành công, họ có những mục tiêu và deadline cụ thể và chính xác. Họ tìm cách loại bỏ những thứ gây mất tập trung, tiếp thêm năng lượng để hoàn thành mục tiêu theo thời hạn đã đặt ra
[su_spacer]
Việc thứ 3 để tăng năng suất trong công việc của bạn, đó là bạn phải biết phân nhỏ những việc phức tạp thành những việc nhỏ và dễ thực hiện hơn.
Nhà văn Mark Twain đã nói thế này:
Bí quyết của việc dẫn đầu đó là bắt đầu. Bí quyết để bắt đầu đó là chia nhỏ những việc lớn phức tạp thành những việc nhỏ, dễ làm hơn và bắt đầu làm từ việc đầu tiên.
Đây là lời khuyên rất hay để chúng ta có thể xử lí công việc một cách dễ dàng hơn và bắt tay vào tiến hành. Điều này cũng sẽ giúp bạn đạt được deadline của mình một cách thuận lợi hơn
[su_spacer]
[su_spacer]

Thói quen thứ năm là Thói quen chia sẻ

Tôi không nói tới việc bạn nên chia sẻ tiền bạc, hay của cải hay bất cứ tài sản hữu hình của bạn, các bạn phải thật bình tĩnh. Cái tôi muốn khuyên các bạn chia sẻ ở đây đó chính là tư duy cầu tiến, suy nghĩ tích cực và cả kiến thức, kinh nghiệm và sự thông thái  của bạn với những người xung quanh.
[su_spacer]
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người thành công và những người có hiệu quả cao trong công việc luôn tìm những người giống như mình để chia sẻ những thành quả mà mình đã đạt được với những người khác, để xây dựng và duy trì những mối quan hệ lâu dài. Họ sẵn sàng đưa ra lời khuyên mang tính xây dựng cho người khác và cũng sẵn sàng lắng nghe và tiếp thu ý kiến phản hồi cho công việc của họ một cách tích cực. Những người thành công luôn trân trọng và đánh giá cao những lời đóng góp thành tâm và tích cực đối với mình
[su_spacer]
Nếu là một người sếp có thói quen chia sẻ này, bạn sẽ nhận thấy rằng sếp rất để ý tới kết quả và hiệu quả làm việc của nhân viên, luôn sẵn sàng giúp đỡ và đồng thời ghi nhận những kết quả mà  cấp dưới đạt được. Họ thấu hiểu những khó khăn hoặc những trở ngại mà bạn phải vượt qua để đạt được kết quả tốt trong công việc. Họ biết được ưu nhược điểm của mỗi người và sẵn sàng tin tưởng, giao phó cho bạn nếu bạn thực sự chứng minh được năng lực của mình. Những người sếp này luôn ủng hộ và giúp đỡ bạn được thăng tiến trong công việc.
[su_spacer]
Một ưu điểm khác của thói quen chia sẻ, đó là những người thành công luôn sẵn sàng đưa ra đề nghị được góp ý từ những ngươi khác mà không ngần ngại về việc mình bị đánh giá hoặc bị từ chối. Bởi họ biết rằng khi được hỏi về lời khuyên thì thường họ sẽ nhận được những phản hồi tích cực cao gấp 3 lần so với những gì mà họ kì vọng nhận được. Điều này đã được một số nghiên cứu tổng hợp và chứng minh. Hầu hết mọi người lo rằng mình sẽ bị đánh giá nhiều hơn là nghĩ xem mình sẽ thu được gì từ những lời góp ý đó.
[su_spacer]
[su_spacer]

Sau cùng là thói quen thể hiện dũng khí hay sự can đảm Hay nói cách khác, những người có hiệu quả cao trong công việc biết chấp nhận rủi ro

Những người thành công hay những người có hiệu quả cao trong công việc cũng có nỗi sợ rủi ro giống như tất cả những người khác. Họ hiểu rằng những hành động táo bạo sẽ mang tới những rủi ro lớn hơn. Tuy nhiên, họ vẫn thực hiện bất chấp nỗi lo sợ của họ và họ sẽ cảm thấy hưng phấn với những hành động đó. Ví dụ khi bạn còn nhỏ, bạn nghĩ lái xe máy là một chuyện gì đó rất ghê gớm, nếu bị ngã sẽ rất đau. Lúc mới đầu tập nhiều người cũng rất sợ ngã, nhưng sau khi đã đi được rồi thì việc đó trở nên dễ dàng hơn rất nhiều
[su_spacer]
Những người thành công luôn tìm thấy cơ hội để phát triển trong các thử thách. Họ biết rằng để đạt được một tầm cao mới thì họ sẽ phải đối đầu với những thay đổi không hề thoải mái, dễ dàng chút nào. Nhưng họ sẵn sàng chấp nhận đương đầu với những thay đổi đó kèm theo một nụ cười trên môi
[su_spacer]
Như vậy là chúng ta đã nói về 6 thói quen bạn cần xây dựng để trở thành người có hiệu quả cao trong công việc.
Một tin vui với các bạn là đây không phải vấn đề di truyền, chúng ta khi được sinh ra đều không có những khả năng và thói quen này mà đó hoàn toàn là do sự rèn luyện của bản thân qua thời gian.
[su_quote style=”sharp” cite=”Coach Duy Nguyễn”]Hãy nhớ, để trở thành một người thành công, bạn cần phải biết đón nhận thử thách, tận dụng những động lực từ bên ngoài để tạo ra năng lượng và sự tập trung cho bạn, biết đặt mục tiêu, mở rộng quan hệ, biết chia sẻ thành quả và giúp đỡ những người khác và biết chấp nhận rủi ro.[/su_quote]
[su_spacer]
Chúng ta sẽ nói thêm về những vấn đề này vào các bài sau
[su_spacer]
————-
Tôi đã tạo ra “Bản kế hoạch Kinh doanh 1 trang“, sẽ hướng dẫn bạn cách tạo ra một kế hoạch hiệu quả trong thời gian nhanh nhất TẠI ĐÂY
[su_spacer]
Bạn có thể xem thêm các video kiến thức của tôi tại Youtube Channel Coach Duy Nguyễn
[su_spacer]
————-
[su_spacer]
Cảm ơn các bạn đã theo dõi.
Chúc các bạn một ngày làm việc hiệu quả
Xin chào

Người soạn (từ video Coach Duy Nguyễn)

Picture of Duy Nguyễn, Thạc sĩ Quản Trị Kinh Doanh

Duy Nguyễn, Thạc sĩ Quản Trị Kinh Doanh

Coach Duy Nguyễn là huấn luyện viên kinh doanh, chuyên gia đào tạo bán hàng, marketing và hướng dẫn khởi nghiệp với hơn 150.000 người theo dõi trên các kênh mạng xã hội.

Tìm hiểu thêm

Suy Nghĩ Của Bạn

Trao đổi với Team Duy Nguyễn

BẠN CẦN TƯ VẤN?

Hotline: 0348 269 003

BẠN CẦN ĐƯỢC TƯ VẤN?

Bạn đã sẵn sàng để rèn luyện cùng Coach Duy Nguyễn? Doanh nghiệp của bạn cần được đào tạo chuyên sâu? Hãy liên hệ ngay để đặt lịch với Coach Duy Nguyễn trước khi đối thủ của bạn làm điều đó.

KẾT NỐI VỚI DUY

Coach Duy Nguyễn
Giám đốc chuyên môn
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN & GIÁO DỤC NEXT STEP ACADEMY
MST: 0202130107
Địa chỉ: Số 29 Vũ Thị Ngọc Toàn,
Phường Tân Thành, Quận Dương Kinh, Thành phố Hải Phòng, Việt Nam