fbpx

THÓI QUEN HẠT NHÂN – THAY ĐỔI ĐỂ THÀNH CÔNG

A VPN is an essential component of IT security, whether you’re just starting a business or are already up and running. Most business interactions and transactions happen online and VPN

Nội dung bài viết

thoi-quen-hat-nhan-thay-doi-de-thanh-cong
[su_dropcap style=”simple” size=”5″]N[/su_dropcap]ếu bạn muốn có một cuộc sống tích cực hơn thì bạn cần phải xây dựng được những thói quen tích cực từ những việc nhỏ nhất. Đó chính là cách để bạn lái con thuyền của bạn sang hành trình tới thành công.
Xin chào các bạn, hôm nay chúng ta sẽ nói về 3 cách để xây dựng được cho mình những thói quen tích cực dù là nhỏ nhất nhưng sẽ giúp chúng ta tới thành công. Bởi ngay cả những thói quen nhỏ nhất cũng sẽ mang lại những thay đổi lớn trong cuộc sống của các bạn
[su_spacer]
Hãy tưởng tượng rằng bạn lên máy bay từ sân bay Nội Bài Hà Nội để đi thành phố HCM. Nếu như khi vừa cất cánh, phi công của máy bay điều chỉnh hướng bay khoảng 3 độ, thì mũi máy bay sẽ chỉ thay đổi vài mét và không ai trên chuyến máy bay đó có thể cảm nhận được sự thay đổi nhỏ đó. Tuy nhiên, trên toàn bộ hành trình của chuyến bay, ảnh hưởng của sự điều chỉnh đó là rất lớn, và bạn có thể sẽ rất ngỡ ngàng khi thấy mình đang hạ cánh ở bãi biển Bali xinh đẹp thay vì phải đón nhận cái tiết trời nóng bức của Sài Gòn.
[su_spacer]
[su_youtube url=”https://www.youtube.com/watch?v=CJu2ui7JQWI”]
Chúng ta không thể nhận thấy những thay đổi nhỏ bởi cái ảnh hưởng ngay tức thời của chúng là không đáng kể.
Nếu bạn bị quá cân và quyết định sẽ đi chạy bộ 30 phút ngày hôm nay thì bạn sẽ vẫn quá cân vào ngày mai. Hoặc ngược lại, nếu bạn có ăn hết cả một chiếc pizza cỡ lớn vào bữa tối thì bạn cũng sẽ không trở thành béo phì vào ngày mai được.
Tuy nhiên, nếu chúng ta cứ duy trì những hành động nhỏ như vậy mỗi ngày, ngày nào cũng ăn hết một chiếc pizza vào buổi tối, hoặc mỗi ngày đều chạy bộ 30 phút thì sau một thời gian, bạn sẽ trở thành béo phì hoặc có thể giảm cân thành công.
[su_spacer]
Chính vì vậy, nếu bạn muốn có những thay đổi tích cực trong cuộc sống, bạn cần phải hiểu rằng thay đổi đòi hỏi sự kiên trì và tự tin rằng bạn sẽ đạt được những hiệu quả trong dài hạn cho dù ngay lúc này bạn không nhận thay sự thay đổi nào cả.
Nếu bạn hoài nghi vào thói quen mà bạn đang xây dựng tại thời điểm hiện tại thì thay vì tập trung vào những thay đổi tức thời trước mắt, nếu bạn muốn thành công, hãy tập trung vào mục tiêu trong dài hạn của bạn.
[su_spacer]
[su_quote style=”sharp” cite=”Coach Duy Nguyễn”]Bí quyết quan trọng của những thay đổi lớn trong cuộc sống của bạn không đòi hỏi bạn phải cải tổ lại mọi thứ, tạo ra một cuộc cách mạng lớn cho bản thân mà chỉ yêu cầu bạn xây dựng những thay đổi về thói quen nhỏ và lặp đi lặp lại. Bạn sẽ thấy được hiệu quả lớn về lâu dài.[/su_quote]
[su_spacer]

Vậy các thói quen của chúng ta được hình thành như thế nào?

Hãy thử tưởng tượng, việc đầu tiên các bạn làm khi bước vào một căn phòng tối là gì? Đó là đưa tay đi tìm công tắc để bật đèn.
Đo là một thói quen nhỏ mà đã được lặp đi lặp lại nhiều lần và trở thành bản năng của chúng ta.
Có một thí nghiệm được thực hiện bởi một nhà tâm lí học ở thế kỉ 19 như thế này.
Nhà tâm lí học này cho một số con mèo vào trong một chiếc hộp kín và tối.
[su_spacer]
Theo bản năng thì tất cả những con mèo này đều tìm cách để thoát khỏi cái hộp đó bằng cách trèo lên thành hộp hoặc ngửi xung quanh để tìm lỗ hổng cho tới khi chúng tình cờ chạm vào nút bấm để mở chiếc hộp đó.
Nhà tâm lí học đã lấy những con mèo đã thoát ra một cách thành công bằng cách sử dụng nút bấm đó và cho lặp đi lặp lại thí nghiệm đó.
[su_spacer]
Và kết quả là sau 20-30 lần lặp lại, thời gian để những con mèo thoát ra khỏi chiếc hộp đó chỉ mất 6 giây.
Những con mèo đã hình thành nên thói quen là khi bị đưa vào trong chiếc hộp tối đó thì sẽ đi tìm cái nút bấm để thoát ra.
Và cái điều mà nhà tâm lí học nhận ra ở đây, đó là những hành động mà mang lại kết quả tích cực, mà trong trường hợp này là sự tự do thì sẽ có xu hướng được lặp đi lặp lại cho tới khi trở thành thói quen tự động.
[su_spacer]
Qua thí nghiệm đó, chúng ta có thể biết rằng, thói quen được kích hoạt khi có một tín hiệu nào đó. Bạn bước vào phòng tối thì cái tín hiệu được đưa ra đó là phải hành động để tìm ra ánh sáng.
Sau đó là cái khao khát được thay đổi trạng thái hiện tại, mà ở ví dụ này là bạn muốn được nhìn thấy xung quanh.
[su_spacer]
Tiếp theo là hành động của chúng ta, bật công tắc đèn.
Và sau cùng, mục tiêu cuối cùng của tất cả thói quen, đó là phần thưởng cho hành động đó mà ở đây là cảm giác yên tâm, thoải mái khi được nhìn thấy những gì trong căn phòng đó
[su_spacer]
Tất cả thói quen đều diễn ra theo đúng cái quy trình đó.
Bắt đầu từ tín hiệu kích hoạt, tới khao khát thay đổi trạng thái hiện tại, tới hành động để thay đổi, và cuối cùng là phần thưởng cho hành động đó.
Bạn có đánh răng vào buổi sáng khi thức dậy không?
[su_spacer]
 Tín hiệu ở đây là việc bạn thức dậy, tín hiệu này kích hoạt khao khát được tỉnh táo và sạch sẽ.
Hành động để phản hồi lại khao khát đó là bạn ra khỏi giường đi đánh răng.
Và phẩn thưởng là cảm giác khoan khoái, thơm tho và tỉnh táo giúp bạn sẵn sàng bước ra khỏi nhà đương đầu với thế giới.
[su_spacer]
Tất nhiên, không phải thói quen nào cũng tốt cho chúng ta.
Vì vậy, bây giờ tôi sẽ nói với các bạn cách để xây dựng những thói quen tích cực để hoàn thiện cuộc sống của bạn dựa trên quy trình vận hành của các thói quen mà chúng ta vừa phân tích
[su_spacer]
[su_heading style=”flat-light” size=”20″ align=”left”]1. Thay đổi môi trường xung quanh bạn để tạo ra những tín hiệu cho thói quen bạn muốn xây dựng[/su_heading]
[su_spacer]
[su_dropcap style=”simple” size=”5″]N[/su_dropcap]ếu như bạn muốn hình thành nên một thói quen tích cực nào đó, vì dụ như là tập chơi guitar hoặc là uống nhiều nước hơn thì bạn cần phải thay đổi môi trường xung quanh bạn để tạo điều kiện cho những tín hiệu của các thói quen này trở nên rõ ràng hơn và dễ nhận thấy hơn.
[su_spacer]
Ví dụ, nếu bạn muốn mình tập chơi đàn ghita nhưng bạn gần như chỉ nghĩ trong đầu và không thể thực hiện được thì bạn hãy làm một việc, đó là đặt chiếc đàn guita ngay trong phòng khách hoặc cạnh giường ngủ nơi mà bạn dành nhiều thời gian ở đó nhất, đừng cất nó vào trong hộp và cất trong kho.
[su_spacer]
 Cái tần suất liên tục nhìn thấy chiếc đàn đó sẽ thúc giục bạn tập đàn nhiều hơn thay vì bạn nghĩ mình phải đi vào kho lục tìm và lôi cái đàn ra, bạn sẽ rất ít khi nhớ tới việc đó.
Hoặc nếu bạn muốn mình uống nhiều nước hơn, hãy đặt những chai nước hoặc bình nước ở nơi bạn thường qua lại nhất, đừng cất kĩ trong tủ lạnh hoặc phải đi đun nước rồi chờ nguội mới có cái để uống.
[su_spacer]
Khi bạn nhìn thấy những tín hiệu này thường xuyên hơn thì khả năng bạn sẽ bắt đầu thực hiện những hành động mà bạn muốn trở thành thói quen đó cao hơn.
[su_spacer]
Một cách khác để khiến chúng ta thấy những tín hiệu một cách rõ ràng hơn, đó là hãy cụ thể hóa những ý định của chúng ta.
Ví dụ bạn muốn mình thức dậy và đi chạy bộ 3 buổi một tuần.
Thay vì bạn tự nói với bản thân rằng: Mình sẽ chạy bộ nhiều hơn.
Hãy nói: Mình sẽ chạy bộ vào lúc 6h sáng thứ 2 , 4 , 6. Sau đó hãy đặt báo thức vào lúc 5.30 sáng 2 ,4, 6 và đặt đôi giày chạy của bạn ở vị trí bạn dễ thấy nhất.
Bạn sẽ thấy rằng thực hiện việc đó dễ dàng hơn rất nhiều so với việc bạn không đặt báo thức và quên đi vào mỗi buổi sáng
[su_spacer]
[su_heading style=”flat-light” size=”20″ align=”left”]2. Đặt ra cho mình những phần thường hấp dẫn hơn khi thực hiện thói quen mới.[/su_heading]
[su_spacer]
[su_dropcap style=”simple” size=”5″]M[/su_dropcap]ột nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bộ não của con người và động vật sẽ sản sinh ra một loại hóc môn gọi là dopamine làm chúng ta cảm thấy hưng phấn khi chúng ta làm những việc mà chúng ta yêu thích, ví dụ như đi ăn những món ngon, hoặc chơi game.
Thậm chí, bộ não của chúng ta cũng kích thích chúng ta với một chút dopamine đó ngay cả khi chúng ta mới nghĩ về những hành động đó.
Đó là cách mà bộ não kích thích và khuyến khích chúng ta thực hiện những hành động cụ thể.
[su_spacer]
Trong hệ thống hoạt động của bộ não con người thì việc đạt được một điều gì đó và việc khao khát một điều gì đó đều cho cảm giác thoải mái, hưng phấn như nhau.
Điều này giải thích tại sao bạn hay ngồi và tự cười một mình khi tưởng tượng ra mình sẽ làm một việc gì đó trong tương lai, như là đi hẹn hò hoặc được đi du lịch đâu đó.
Trẻ con cũng tỏ ra rất phấn khích khi bạn nói chuyện về kì nghỉ sắp tới cho dù đó mới chỉ là kế hoạch trong tương lai.
[su_spacer]
Vì vậy, cách để chúng ta xây dựng cho mình thói quen mới, đó là tìm cách để bộ não của chúng ta tạo ra dopamine ngay cả khi chúng ta mới nghĩ về những hành động đó.
Ví dụ, có những người đã tìm ra cách để kết nối tivi của họ với máy chạy bộ vì họ vừa muốn được xem Netflix vừa muốn tập thể dục.
Họ đã tạo ra cơ chế để khi máy chạy bộ vận hành thì sẽ tạo ra điện để tivi hoạt động và họ có thể xem được Netflix.
Bạn có thể tìm kiếm những người này dễ dàng trên youtube.
[su_spacer]
 Hoặc dễ dàng hơn, bạn có thể tạo ra cho mình những phần thưởng nhỏ sau khi làm được việc gì đó.
Ví dụ, bạn có thể cho phép mình giải lao 30 phút để xem tiktok sau khi đã gọi điện thoại cho 10 khách hàng.
Bạn sẽ nhận thấy rằng bạn thực sự cảm thấy hứng thú làm những công việc mà trước đây bạn thấy thật nhàm chán một cách nhanh chóng bởi những phần thưởng nhỏ đó giúp bạn tiếp tục công việc một cách thoải mái.
[su_spacer][su_heading style=”flat-light” size=”20″ align=”left”]3. Sau cùng, nếu bạn muốn xây dựng một thói quen mới, hãy tìm cách để những thói quen đó được thực hiện một cách dễ dàng[/su_heading]
[su_spacer]
[su_dropcap style=”simple” size=”5″]C[/su_dropcap]húng ta thương danh rất nhiều thời gian cho những thói quen dễ thực hiện.
Ví dụ, Xem mạng xã hội, facebook, youtube không đòi hỏi bạn phải nỗ lực một chút nào. vì vậy bạn thường dành rất nhiều thời gian trong ngày cho những việc đó.
Trong khi đó, nếu bạn muốn học ngoại ngữ hoặc là tập chống đẩy 100 cái mỗi ngày thì rất khó bởi bạn phải bỏ ra rất nhiều nỗ lực để đạt được.
Vì vậy rất nhiều người đã từ bỏ và cho rằng mình không có khả năng thành công.
[su_spacer]
Như vậy, chìa khóa để biến những hành động tích cực mà bạn muốn trở thành thói quen chính là làm cho những hành động đó trở nên dễ dàng hơn. Và chúng ta có một vài cách để làm điều đó
[su_spacer]

a. Làm giảm những rào cản cho các hành động mà bạn muốn thực hiện.

Ví dụ, nếu bạn muốn thường xuyên gửi thệp mừng sinh nhật tới các khách hàng của bạn thì hãy chuẩn bị sẵn những tấm thiệp đó với nhiều loại khác nhau trên bàn làm việc cạnh lich làm việc của bạn.
[su_spacer]
Thay vì bạn phải ghi nhớ và mỗi lần như vậy lại phải đi ra tiệm tạp hóa để mua.
Hãy chuẩn bị sẵn mọi thứ ở vị trí dễ dàng nhất, thuận tiện nhất và bạn sẽ thấy làm việc đó rất dễ dàng. Bạn cũng có thể sử dụng cách này để xóa dần những thói quen không tốt.
Ví dụ như để giảm thời gian chơi game lại, bạn có thể tháo nguồn điện của màn hình, của máy tính và tháo toàn bộ các jac cắm vào máy tính.
Như vậy, mỗi lần bạn muốn chơi game thì bạn phải làm rất nhiều động tác.
[su_spacer]
Rất nhiều người còn đi xa hơn bằng cách là bỏ luôn máy tính đi.
Không có máy tính thì bạn sẽ không có gì để chơi game và bạn sẽ tìm cách khác để lấp đầy thời gian đó
[su_spacer]

b. Áp dụng phương pháp 2 phút để thành công.

Với những thói quen yêu cầu nhiều nỗ lực hơn thì bạn có thể bắt đầu bằng phương pháp 2 phút, đó là đặt ra cho mình quy định thực hiện những hoạt động đó trong vòng hai phút mỗi ngày. ví dụ, nếu bạn muốn đọc sách nhiều hơn, bạn có thể đặt ra cho mình quy định là bạn sẽ đọc sách 2 phút mỗi ngày vào buổi tối thay vì đặt ra mục tiêu là đọc 1 cuốn sách mỗi tuần.
Quy tắc này sẽ giúp bạn bắt tay vào xây dựng thói quen dễ dàng hơn bởi bạn sẽ cảm thấy ít bị áp lực hơn.
[su_spacer]
Trên thực tế, cái suy nghĩ về việc bắt tay vào làm còn là rào cản lớn hơn là việc bạn thực sự làm các hành động đó.
Khi bạn đã dành thời gian 2 phút để đọc 2 trang sách thì bạn sẽ thấy mình dần dần sẽ dành nhiều thời gian hơn để đọc nhiều hơn, thành công sẽ đến nhanh với bạn hơn.
[su_spacer]
Như vậy là chúng ta đã nói về cách để tạo ra cho mình những thay đổi nhỏ nhưng có thể mang lại những hiệu quả lớn trong cuộc sống và cho mục tiêu thành công của các bạn.
[su_spacer]
Nếu bạn quan tâm tới chủ đề này thì tôi sẽ còn nhiều video khác nữa để nói về các vấn đề khác để xây dựng nên các thói quen thành công.
————-
Tôi đã tạo ra “Bản kế hoạch Kinh doanh 1 trang“, sẽ hướng dẫn bạn cách tạo ra một kế hoạch hiệu quả thành công trong thời gian nhanh nhất TẠI ĐÂY
[su_spacer]
Bạn có thể xem thêm các video kiến thức của tôi tại Youtube Channel Coach Duy Nguyễn
[su_spacer]
————-
[su_spacer]
Cảm ơn các bạn đã theo dõi.
Chúc các bạn một ngày làm việc hiệu quả
Xin chào

Người soạn (từ video Coach Duy Nguyễn)

Picture of Duy Nguyễn, Thạc sĩ Quản Trị Kinh Doanh

Duy Nguyễn, Thạc sĩ Quản Trị Kinh Doanh

Coach Duy Nguyễn là huấn luyện viên kinh doanh, chuyên gia đào tạo bán hàng, marketing và hướng dẫn khởi nghiệp với hơn 150.000 người theo dõi trên các kênh mạng xã hội.

Tìm hiểu thêm

Suy Nghĩ Của Bạn

Trao đổi với Team Duy Nguyễn

BẠN CẦN TƯ VẤN?

Hotline: 0348 269 003

BẠN CẦN ĐƯỢC TƯ VẤN?

Bạn đã sẵn sàng để rèn luyện cùng Coach Duy Nguyễn? Doanh nghiệp của bạn cần được đào tạo chuyên sâu? Hãy liên hệ ngay để đặt lịch với Coach Duy Nguyễn trước khi đối thủ của bạn làm điều đó.

KẾT NỐI VỚI DUY

Coach Duy Nguyễn
Giám đốc chuyên môn
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN & GIÁO DỤC NEXT STEP ACADEMY
MST: 0202130107
Địa chỉ: Số 29 Vũ Thị Ngọc Toàn,
Phường Tân Thành, Quận Dương Kinh, Thành phố Hải Phòng, Việt Nam