fbpx

CHỐT SALES ONLINE NGAY LẬP TỨC VỚI 4 YẾU TỐ NÀY

Bạn đã phải chi rất nhiều tiền chạy quảng cáo bỏ tiền để chụp hình ảnh một cách rất chuyên nghiệp rồi thì thuê cả người mẫu đẹp về để chụp hình với sản phẩm mà khả năng chốt sales không được như mong muốn. Nếu đó là điều bạn đang quan tâm thì bài viết này là dành cho bạn.

Nội dung bài viết

4 yếu tố sẽ giúp bạn chốt sale nhanh chóng kinh doanh online

Đã bao giờ bạn tự hỏi “Làm thế nào để chốt khách hàng nhanh nhất có thể khi họ vào thăm gian hàng online của bạn trên Facebook, trên shopee, Lazada không ạ? 

 

Bạn đã phải chi rất nhiều tiền chạy quảng cáo bỏ tiền để chụp hình ảnh một cách rất chuyên nghiệp rồi thì thuê cả người mẫu đẹp về để chụp hình với sản phẩm mà khả năng chốt sales không được như mong muốn.

 

Nếu đó là điều bạn đang quan tâm thì bài viết này là dành cho bạn.

 

 

4 yếu tố sẽ giúp bạn chốt sales nhanh chóng kinh doanh online

Yếu tố 1: Yếu tố dễ dàng nhận biết nhất – nỗi sợ bị mất mát fear of loss.

 

Thực tế như thế này, nếu như phải lựa chọn giữa hai việc một việc mang lại cho bạn lợi nào đó còn việc kia thì khiến cho bạn mất mát một điều gì đó thì bạn năng chúng ta sẽ thiên về các phương án thực hiện hành động để tránh bị tổn thất bị mất mát, đó là bởi vì cái sự mất mát đau khổ luôn là yếu tố tác động mạnh hơn là cái sự vui vẻ sẽ hài lòng không ai muốn bị bỏ lỡ một cơ hội nào cả.

 

Nếu bạn cảm thấy rằng một thứ gì đó sắp biến mất và bạn sẽ khó hoặc không có thể có cơ hội lấy được chúng thì bạn sẽ có xu hướng hành động nhanh hơn đúng không ạ?

 

Đó chính là lý do vì sao mà chúng ta có hội chứng FOMO Fear of Missing out được nhắc đến rất nhiều cho các thị trường khác nhau.

 

Ví dụ người người kéo nhau đi đầu tư chứng khoán đầu tư bất động sản trong khi bản thân mình là không hiểu kiến thức đầu tư đó chính là formo sợ bị mất đi cơ hội kiếm tiền trong khi những người khác đang đầu tư ồ ạt .

 

Rồi thì các phiên bản đặc biệt các phiên bản giới hạn tại sao lại nhiều người mua và tìm kiếm săn lùng như vậy.

 

Bởi vì nếu không nhanh thì họ sẽ bỏ lỡ cơ hội được sở hữu những cái sản phẩm đặc biệt này.

 

Đó chính là những ví dụ về việc khách hàng đưa ra quyết định mua nhanh chóng nhờ vào các yếu tố Sợ mất mát này.

 

Vậy thì cách để bạn áp dụng cho gian hàng của mình như thế nào, có rất nhiều cách khác nhau và có thể áp dụng giống như là hai cái ví dụ vừa được nêu ra hoặc là nhẹ nhàng hơn thì có thể là mua ngay hôm nay trước khi giá tăng trở lại hoặc là ngay sau khi bạn mua sản phẩm đầu tiên thì màn hình chạy nhảy ra một cái cửa sổ mới nói rằng bạn nhận được một cái quà tặng là phiếu giảm giá 50% cho sản phẩm tiếp theo.

 

Nhưng điều kiện là bạn phải mua ngay trong vòng 10 phút 20 phút hoặc một tiếng đồng hồsự xuất hiện trên đồng hồ đếm ngược trên màn hình xuất hiện trên màn hình.

Đồng hồ đếm ngược sale sản phẩm, thúc khách hàng sợ bị mất cơ hội nhận được giá tốt
Đồng hồ đếm ngược sale sản phẩm, thúc khách hàng sợ bị mất cơ hội nhận được giá tốt

 

Và đây là cái cơ hội duy nhất khách hàng nhận được giảm giá 50 phần trăm như vậy đó là cách mà nhiều công ty áp dụng để chốt sales hiệu quả hơn bởi vì khách hàng có xu hướng là mua thêm 1 sản phẩm khác vì họ sợ nếu như sau này cần mua các sản phẩm đó khi họ phải trả giá đầy đủ tức là mất đi 50% cái giá tiền.

 

Có thể bạn đã hiểu cái ý tưởng áp dụng cho yếu tố sợ hãi mất mát này vào trong kinh doanh online.

 

Tuy nhiên có một lưu ý ở đây đó là phương pháp này chỉ hiệu quả nếu như bạn truyền đạt tốt lợi ích hiệu quả của sản phẩm mà bạn đang buôn bán, khách hàng cảm thấy sản phẩm đó là có ích đối với họ thì khi đó họ mới ra có định mua nhanh nhờ vào những yếu tố này, còn trong trường hợp khách hàng lại không đồng tình rằng sản phẩm của bạn tốt cho họ thì bạn có giảm 90% đi nữa thì chưa chắc họ đã quan tâm.

 

Thế cho nên không phải cứ giảm giá là hiệu quả và đúng không ạ?

 

Yếu tố 2: Để khuyến khích khách hàng mua nhanh đó là sự tham lam – greed.

 

Nào tất cả chúng ta đều tham lam về bản chất, chúng ta đều muốn những điều mà người khác có và tốt hơn của mình.

 

Mà trong tiếng Việt có một câu nói rất phổ biến đó là “cho bằng bạn bằng bè, bằng anh bằng em, bằng con nhà người ta” đúng không ạ?

 

Trong marketing thì kỹ thuật được áp dụng để triển khai yếu tố này nhiều nhất là social proof – bằng chứng xã hội hay là hiệu ứng lan truyền.

 

Ví dụ các công ty thường có những video về các khách hàng đã sử dụng sản phẩm của họ và hài lòng với kết quả được gọi là testimonial nghĩa là những người đã dùng sản phẩm và đứng ra chia sẻ lại cảm nhận của họ hoặc là các review trên Facebook, comment hài lòng, các đánh giá 5 sao,…hay là bạn có bao giờ thấy ai đó bán hàng cho bạn và nói rằng hàng xóm của bạn hoặc các bạn bè của bạn cũng đang sử dụng những sản phẩm tương tự mà bạn thì lại chưa hề có, đó cũng là một cách mà các công ty áp dụng.

Channel kích cầu bằng cách truyền thông rằng "sản phẩm túi chiếc túi Chanel basic phụ nữ nào cũng nên có 1 chiếc"
Channel kích cầu bằng cách truyền thông rằng “sản phẩm túi chiếc túi Chanel basic phụ nữ nào cũng nên có 1 chiếc”

 

Tất cả những điều này khiến cho khách hàng cảm thấy rằng mình cần phải được như những người khác, những hàng xóm, những bạn bè của mình đó, social proof ngoài việc tạo ra sự yên tâm, sự tin tưởng cho khách hàng khi họ chưa biết đến bạn thì nó còn có hiệu ứng khác nữa đó là khiến cho những ai chưa sử dụng sản phẩm của bạn cũng mong muốn đạt được những kết quả tốt như khách hàng đã từng sử dụng thành công.

 

Đó là một biểu hiện sự tham lam, vậy thì bạn có thể áp dụng trong marketing online của mình như thế nào?

 

Thứ nhất hãy cho khách hàng mới thấy việc khách hàng cũ đã sử dụng thành công và đạt được kết quả tốt như thế nào, họ rất hạnh phúc về các sản phẩm của bạn những người đến sau này sẽ cảm thấy mong muốn có được những cái kết quả tương tự như vậy và thứ hai hãy cho thấy những cái bằng chứng rằng rất nhiều người khác cũng đang mua sản phẩm của bạn ví dụ như là hình ảnh những xe tải chất đầy các sản phẩm đã được đóng gói kỹ càng và sẵn sàng lên đường đi ship cho các hàng chẳng hạn và nếu như bạn có thể kèm thêm các yếu tố thứ nhất vào đây tức là yếu tố sợ mất mát.

 

Ví dụ như bạn nói rằng chỉ còn một đợt hàng cuối cùng sau có chuyến hàng này thì sẽ hết chẳng hạn thì chắc chắn khách hàng sẽ càng bị kích thích và bấm vào nút mua ngay lập tức.

 

Yếu tố 3: Giúp thúc đẩy cái sự quyết định mua hàng khách hàng online nhanh chóng đó là sự bất cẩn sự thờ ơ – in difference.

Ví dụ, đã bao giờ bạn để ý thấy đó là khi bạn thích một người nào đó một chàng trai, một cô gái hay là một người bạn cảm thấy bị cuốn hút rất là nhiều và khi bạn càng tỏ ra thích người đó mà người đó lại càng tỏ ra thờ ơ lãnh cảm với bạn không quan tâm gì hết bất cần tình cảm của bạn thì bạn lại càng cảm thấy khó chịu bức bối và muốn phải đạt được các mối quan hệ này bằng mọi giá.

 

Bạn bao giờ cảm thấy điều đó không hoặc lại nhớ lại cái thời học sinh của tôi chẳng hạn.

 

“Tôi thích một cô bé của cách tôi hai bàn rất hay nhìn lén bỏ thư tình vào hộc bàn tặng hoa lén lút rồi thì ngồi học lúc nào cũng nhìn lén nhìn vào cái cô bé đó mà dường như cô gái này chảnh lắm Cứ lảng tránh Ánh mắt của tôi lúc này tôi cảm thấy cái nhiệm vụ lớn nhất trong cuộc đời của mình không phải làm việc học mà là phải chiếm được cái tình cảm cô gái đó.”

Sản phẩm phiên bản giới hạn của Nike (số lượng có hạn) thúc đẩy tăng sale
Sản phẩm phiên bản giới hạn của Nike (số lượng có hạn) thúc đẩy tăng khả năng chốt sales

 

Cuộc sống xung quanh của chúng ta cũng vận hành các yếu tố này.

 

Những thứ gì mà bạn càng mong muốn có được thì bạn cảm thấy là thường khó đạt được trong khi những thứ mà bạn thấy bình thường không mặn mà lắm thì hình như là bạn lại có nó rất dễ dàng, dễ hơn rất nhiều và trong bán hàng và Marketing thì yếu tố của sự thờ ơ in difference cũng hoạt động như vậy.

 

Nếu như bạn cho khách hàng thấy rằng bạn là một người bán hàng giả tạo, làm quá lên luôn hào hứng săn đón khách hàng thì họ lại càng thờ ơ và không cần bạn.

 

Tất cả chúng ta đều không muốn gặp những người bán hàng luôn tìm cách dồn ép chúng ta phải mua sản phẩm của họ có đúng không?

 

Hoặc nếu như cái thông điệp marketing của bạn để cho khách hàng cảm thấy rằng bạn buộc phải bán hàng bằng mọi giá.

 

Ví dụ như là bạn có rất nhiều lý do để mà giảm giá cho khách hàng: tháng 1 thì xả hàng trước Tết, tháng 2 thì xả hàng đầu năm, tháng 3 thì xả hàng tồn kho, tháng tư thì xả hàng về kỷ niệm thành lập công ty,… có rất nhiều người livestream áp dụng chung một kỹ thuật đó là giá của sản phẩm này bình thường là khoảng 3 triệu chẳng hạn thì hôm nay em bán giá đặc biệt cho canh chị anh yêu chị yêu chỉ 199k.

 

Cảm ơn anh A chốt cảm ơn chị B chốt,… giá mua vào ba triệu mà bán ra chỉ có 199k thì không biết là những người bán hàng này sống bằng cái gì hay nó thích làm từ thiện.

 

Bởi vì giảm giá nghe quá vô lý như vậy tạo nên cảm giác là người bán hàng này muốn đẩy hàng đi bằng mọi giá mà khách hàng sẽ cảm thấy công ty này đang dùng chiêu trò để khiến khách hàng mua cho nên họ sẽ lùi lại và suy nghĩ cảnh giác hơn và có thể không quan tâm tới bạn nữa.

 

Tất nhiên là nếu như bạn giảm giá từ 3 triệu sữa 199.000 thì vẫn sẽ có người mua vì có những khách hàng nó cũng chỉ 199.000 thật và cũng có rất nhiều người vẫn bị kích thích bởi những kỹ thuật bán hàng này.

 

Thế nhưng nếu như bạn muốn xây dựng một thương hiệu chất lượng thì việc lạm dụng nó không phải một điều tốt.

 

Vậy thì bạn áp dụng như thế nào cho marketing của mình đối với yếu tố này?

 

Bạn có thể thông báo với khách hàng rằng, đợt ưu đãi này sẽ kết thúc vào một thời điểm nào đó và là đợt duy nhất nếu như khách hàng không mua thì sản phẩm vẫn còn nhưng Giá bán lúc này chắc là giá gốc hoặc là không còn những phiên bản mẫu đặc biệt nữa và chỉ còn phiên bản bình thường mà thôi,…

 

Nhưng mà hãy nhớ rằng bạn có thể bán sản phẩm của mình giá rẻ nhưng đừng bán rẻ bản thân, Đừng bán rẻ thương hiệu của mình có được không ạ? 

 

Yếu tố 4: Để giúp khách hàng chốt sales Online ngay lập tức đó là sự cấp bách – Urgency.

 

Đây là cái yếu tố dễ hiểu nhất và được áp dụng phổ biến nhất trong bán hàng và Marketing “mua ngay kẻo hết” Khi bạn cho khách hàng của các thời hạn cụ thể vào thời gian đang trôi qua nếu như khách hàng không hành động ngay thì khi cái đồng hồ nó trở về không họ sẽ mất cơ hội.

Số lượng khuyến mãi có hạn để thu hút khách hàng
Số lượng khuyến mãi có hạn để thu hút khách hàng

 

Chính vì thế mà cái ô tô thứ Tư này và yếu tố đầu tiên là cái nỗi sợ bị mất mát luôn đồng hành cùng với nhau một cách rất hiệu quả.

 

Tôi lấy ví dụ bạn vào một gian hàng online và bạn thấy một cửa sổ nhảy ra là giảm giá đặc biệt Nhân dịp sinh nhật công ty giảm 30% chỉ trong ngày hôm nay và đồng hồ đếm ngược hiện lên là còn ba tiếng nữa là hết giờ thì sẽ hết hạn của cái đợt giảm giá này khi đó tỷ lệ cao khách hàng sẽ nhanh chóng chọn ra cho mình một cái sản phẩm nào đó trước khi mất cơ hội hoặc là các khóa học các hội thảo online các dịch vụ tư vấn như vậy.

 

Đặt lịch hẹn ngày hôm nay đăng ký ngay bởi vì cái chỗ cuối cùng của đợt tư vấn miễn phí này sẽ hết trong vòng một giờ nữa và như vậy là bạn sẽ đăng ký tham gia ngay lập tức.

 

Hay là trong bất động sản các sản phẩm tài chính cũng như vậy có rất nhiều người nói rằng cơ hội đầu tư vào dự án chỉ còn rất ít, hiện nay chỉ còn có hơn 20 lô đất nền.

 

Và với các tốc độ đăng ký như bây giờ thì chỉ trong hai ngày nữa là quý khách sẽ mất cơ hội đầu tư vào khu đất có cái tỷ suất lợi nhuận rất là cao, cao nhất từ trước tới giờ.

 

Vậy thì cách bạn sử dụng nó cái công cụ này cho các gian hàng online của mình như thế nào?

 

Thứ nhất: Luôn đưa ra một thời hạn cụ thể

Luôn cho khách hàng thấy được cái lý do vì sao họ cần phải hành động ngay bây giờ chứ không phải là chờ của một hôm khác, bởi vì khi mà thời gian trôi đi khách hàng sẽ quên mất mặt bạn.

 

Thứ hai: Hãy sử dụng mà hình ảnh đồng hồ đếm ngược cho các chiến dịch

Sử dụng những từ ngữ trong tiêu đề là một chuyện nhưng mà nếu như có hình ảnh đồng hồ đếm ngược thì bộ não chúng ta sẽ càng thấy kích thích nhiều hơn vì hình ảnh thời gian đang lùi về không được hiển thị công khai cho rõ ràng đó là cách hiệu quả để truyền tải các thông điệp rằng Khách hàng cần phải hành động nhanh chóng trước khi quá muộn.

 

Ví dụ từ Amazon khi họ áp dụng các kỹ thuật này đó là trong mục Lining deals tức là các sản phẩm khuyến mãi chỉ trong chốc lát.

 

Khi mà bạn Click vào đó thì bạn sẽ thấy danh sách các sản phẩm sẽ được giảm giá nhưng mà không biết giá của các sản phẩm bánh thế nào.

 

Sau đó thì khi thời gian tới giá sẽ hiện lên kèm theo có đồng hồ đếm ngược cho tới khi khuyến mãi của sản phẩm đó chấm dứt và khi thời gian để không thì amazon sẽ chuyển sang một sản phẩm khác mà có thể là sản phẩm mà bạn không cần tới họ còn cho hiển thị thêm số lượng hàng tồn kho đã được mua cũng lùi dần về 0 tức là các khách hàng khác đang hành động rất nhanh chóng lúc này thì sự tham lam của chúng ta trỗi dậy, fear of loss cảm giác Sợ mất mát, cảm giác phải nhanh chóng hành động urgency, thúc giục bạn khi mà nhìn thấy đồng hồ đếm ngược về 0.

 

Bởi vì người bán hàng này sẽ không chờ đợi không cần bạn nữa indifference đó là lý do vì sao mà các trang bán hàng online nổi tiếng có thể bán nhanh và được nhiều hàng như vậy

 

Đó là bốn yếu tố có thể giúp bạn khiến cho khách hàng chốt sales Online ngay lập tức hi vọng rằng những kiến thức này sẽ giúp bạn đạt hiệu quả cao hơn với gian hàng online của mình đặc biệt là trong giai đoạn bạn và rất nhiều người đang chuyển sang hướng kinh doanh Online trong đợt phong toả do Covid này.

———-

Hãy xem thêm các bài viết khác về Kỹ năng bán hàng và Marketing TẠI ĐÂY

Bạn có thể theo dõi các Video về các nội dung này tại YOUTUBEFACEBOOK của Coach Duy Nguyễn nhé

Người soạn (từ video Coach Duy Nguyễn)

Picture of Duy Nguyễn, Thạc sĩ Quản Trị Kinh Doanh

Duy Nguyễn, Thạc sĩ Quản Trị Kinh Doanh

Coach Duy Nguyễn là huấn luyện viên kinh doanh, chuyên gia đào tạo bán hàng, marketing và hướng dẫn khởi nghiệp với hơn 150.000 người theo dõi trên các kênh mạng xã hội.

Tìm hiểu thêm

Suy Nghĩ Của Bạn

Trao đổi với Team Duy Nguyễn

BẠN CẦN TƯ VẤN?

Hotline: 0348 269 003

BẠN CẦN ĐƯỢC TƯ VẤN?

Bạn đã sẵn sàng để rèn luyện cùng Coach Duy Nguyễn? Doanh nghiệp của bạn cần được đào tạo chuyên sâu? Hãy liên hệ ngay để đặt lịch với Coach Duy Nguyễn trước khi đối thủ của bạn làm điều đó.

KẾT NỐI VỚI DUY

Coach Duy Nguyễn
Giám đốc chuyên môn
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN & GIÁO DỤC NEXT STEP ACADEMY
MST: 0202130107
Địa chỉ: Số 29 Vũ Thị Ngọc Toàn,
Phường Tân Thành, Quận Dương Kinh, Thành phố Hải Phòng, Việt Nam