fbpx

7 điều người làm sales cần thay đổi!

Có một câu nói rất hay như thế này: “Những ai ngừng học hỏi thì đang bắt đầu chết đi.” Nó cũng giống như là việc bạn có một mảnh đất màu mỡ để trồng cây. Bạn nghĩ rằng nếu như bạn không làm gì cứ để đó thì sẽ chẳng có điều gì xảy ra qua thời gian mảnh đất vẫn là của bạn, nhưng sau một thời gian rất ngắn bỏ hoang trên mảnh đất đó sẽ um tùm toàn là cỏ dại, ăn sâu vào lòng đất và phá hủy hệ sinh thái màu mỡ ở dưới sâu lớp đất. Bạn có thể trồng lại được cây ăn quả thì bạn phải bỏ công sức ra để cải tạo lại sự màu mỡ đó của đất. Đó chính là hình ảnh muốn bạn hình dung ra mỗi khi bạn cảm thấy hài lòng với bản thân của mình...

Nội dung bài viết

lời khen của khách hàng

Bài viết hôm nay sẽ dành cho tất cả những ai đang nghĩ tới việc đi làm sales hoặc đang làm sales nhưng có chung một băn khoăn, một nỗi ám ảnh trong đầu đó là làm thế nào để luôn tự tin khi đứng trước khách hàng. Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn 7 điều người làm saels cần phải thay đổi để trở thành một người bán hàng tự tin, bạn hoàn toàn có thể áp dụng những cách này ngay cả trong cuộc sống hàng ngày của mình.

Điều thứ nhất: Bạn luôn tự tin khi trao đổi với khách hàng.

Bạn phải bắt đầu thay đổi từ những suy nghĩ của bạn về thương vụ bán hàng. Hãy nghĩ rằng bạn không cần phải chốt được khách hàng này, không cần thương vụ này.

Tại sao lại như vậy? Có rất nhiều người làm sales khi tới thuyết phục khách hàng thì luôn giữ một suy nghĩ trong đầu, đó là mình phải chốt được sales, mình phải đạt được chỉ tiêu mình phải bán được đơn hàng này để còn nhận hoa hồng, nếu không thì tháng này sẽ không đủ thu nhập để mà sống.

Tự tin trao đổi bán hàng

Đây là một suy nghĩ rất rất phổ biến và nó làm phá hủy đi toàn bộ sự minh mẫn, sự tự tin của bạn. Bạn đã bao giờ gặp phải một người bán hàng mà lúc nào cũng cố gắng dồn ép bạn phải mua.

Khi bạn có cái suy nghĩ đó trong đầu thì ngay lập tức ngôn ngữ hình thể của bạn sẽ thể hiện ra ngoài là bạn đang van xin khách hàng mua hàng của bạn và như vậy bạn sẽ mất đi sự kiểm soát của mình trong cuộc trao đổi với khách hàng. Bạn sẽ không còn khả năng tìm hiểu khách hàng, giúp đỡ họ tìm ra giải pháp.

Khi đó, khách hàng sẽ càng không muốn mua từ bạn. Bạn hãy nhớ điều này: Không cần biết là bạn phải có doanh số thì mới đủ thu nhập để trả hóa đơn điện nước hay thậm chí là nếu như không bán được đơn hàng đó thì tối nay bạn mang bụng đói đi ngủ. Bất cứ khi nào đứng trước mặt khách hàng, bạn không được tỏ ra là mình cần phải bán được bằng mọi giá.

Bởi vì khi bạn có cái tư duy đó thì bạn sẽ thoải mái rất tự tin để làm tất cả những gì mà mình muốn, mới có thể tập trung giúp khách hàng một cách tốt nhất và có tâm nhất. Khách hàng sẽ cảm nhận được điều đó.

khóa học kỹ năng bán hàng Coach Duy Nguyễn

Điều thứ 2: Hãy nhớ rằng bán hàng cũng chỉ là một trò chơi, một môn thể thao.

Có rất nhiều người mới vào nghề sales lúc nào cũng cảm thấy căng thẳng, thấy sợ hãi. Họ sợ rằng nếu như nói điều gì đó sai thì khách hàng sẽ căm ghét, sẽ đánh đập sẽ làm tổn thương họ. Tất cả những điều đó đều chỉ là tưởng tượng, bạn đang làm việc và điều tồi tệ nhất mà khách hàng có thể làm đối với bạn đó là chê bai là nói một vài câu tiêu cực bởi vì họ không thích sản phẩm của bạn.

Nếu như bạn có một tác phong làm việc chuyên nghiệp thì điều xấu nhất có thể xảy ra là khách hàng sẽ từ chối không mua bán hàng. Cũng giống như một trò chơi vậy bạn thua một lần, bạn lại chơi lại và tìm cách tốt hơn để vượt qua.

Bán hàng là một môn thể thao

Tuy nhiên chính điều này lại khiến cho rất nhiều bạn sales mới vào nghề cảm thấy chán nản và không dám thử sức mình với những thử thách lớn hơn, không dám nói chuyện với trưởng phòng, với giám đốc công ty bên mua mà chỉ loanh quanh luẩn quẩn với những khách hàng dễ dàng nhưng không có quyền ra quyết định mua hàng.

Chính vì thế, nếu bạn nhìn nhận việc bán hàng một cách thoải mái hơn thì ngay lập tức bạn sẽ tự tin hơn trước mặt khách hàng không còn cảm thấy sợ hãi nữa.

Điều thứ 3: Hiểu rõ những gì bạn đang bán và mang lại giá trị nhiều hơn là khách hàng mong đợi.

Đây là điều mà chắc chắn ai cũng sẽ đồng tình. Tuy nhiên, điều bài viết này muốn chia sẻ với bạn ở đây không chỉ bạn cần phải hiểu về sản phẩm mà mình đang bán mà bạn còn phải là một chuyên gia trong lĩnh vực mà mình kinh doanh.

bán hàng hơn khách hàng mong đợi

dụ: Bạn là một huấn luyện viên thể hình. Bạn không chỉ cần biết về các động tác tập luyện giúp khách hàng tập đúng mà bạn còn cần phải có kiến thức về các chế độ ăn kiêng, các phương pháp duy trì sức khỏe tốt, các biện pháp chăm sóc da hay thậm chí là có những lời khuyên về thời trang sao cho phù hợp với vóc dáng của khách hàng…

Khi bạn trở thành một người có kiến thức sâu rộng và sẵn sàng chia sẻ với người chưa biết thì chắc chắn bạn sẽ cảm thấy vô cùng tự tin. Cũng giống như là cách những người thành công đang làm với bạn. Đó là chia sẻ là những gì họ đã trải nghiệm đã rút ra hoặc là đã học được. Khi đó bạn trở thành một người cho đi, một người mang lại giá trị cho người khác chứ không chỉ nhận về lợi ích từ phía khách hàng.

Điều thứ 4: Biết rõ mình đang làm gì và điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Đây là điều vô cùng quan trọng đối với người làm sales chuyên nghiệp. Bạn cần phải có một kịch bản bán hàng và một quy trình bán hàng cụ thể và chi tiết giúp bạn giải quyết mọi tình huống xảy ra và biết được từng bước mình cần phải làm gì.

Ví dụ: Phân tích một bài thơ, nó cũng giống như là khách hàng của bạn  giáo viên dạy văn đang muốn bạn bán cho một sản phẩm là một bài thơ hay, bằng cách bạn phân tích về bài thơ đó. Điều chắc chắn xảy ra là phần lớn trong chúng ta ai cũng đều phải thuộc bài thơ đó trước khi làm bài.

Có nghĩa là ai cũng hiểu về sản phẩm bạn biết về sản phẩm của mình là gì, nội dung ra sao, dài ngắn thế nào nhưng làm sao để bạn viết được một bài văn thuyết phục? Đó là nhờ có dàn bài mà bạn đã được học và có sự chuẩn bị từ trước. Một bộ khung, một dàn ý giúp bạn biết cách viết một bài văn tốt như thế nào.

dự đoán điều xảy ra tiếp theo

dụ: Bạn phải bắt đầu từ mở bài giới thiệu về tác giả, tác phẩm rồi thì tới thân bài phân tích từng khổ, thơ từng ý tứ trong bài thơ đó ra sao. Cách triển khai đoạn văn như thế nào cho phù hợp và tới kết luận bạn chốt như thế nào để có một cái kết đẹp và ấn tượng?

Đó chính là một quy trình bán hàng mà bạn cần phải trong nghề sales. Bạn hiểu rõ về tính năng và lợi ích của sản phẩm đó thôi chưa đủ. Cũng giống như là ai cũng thuộc bài thơ đó, bất kỳ một người làm sales nào cũng biết. Đó là tình trạng chung ở rất rất nhiều công ty, kể cả những công ty lớn. Khi bạn bước tới gặp khách hàng và không biết mình phải nói gì, đặt câu hỏi gì khách hàng từ chối thì phải trả lời thế nào?

Đó là lý do vì sao mà bạn cần phải có kịch bản bán hàng và một quy trình bán hàng phù hợp để bạn luôn biết mình đang làm gì và sẽ phải làm gì tiếp theo. Điều này sẽ giúp bạn có nhưng kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp, tự tin hơn khi gặp các khách hàng.

Điều thứ 5: Luôn rút ra bài học sau mỗi một thương vụ bán hàng bất kể là thành công hay là thất bại.

Đây là điều có thể áp dụng trong bất kỳ lĩnh vực nào của cuộc sống. Không chỉ riêng trong bán hàng rất đơn giản là bởi vì khi bạn ngừng học hỏi, ngừng hoàn thiện thì bạn sẽ bị tụt lại phía sau khiến bạn không đủ tự tin và lặp lại những sai lầm đã xảy ra trước đó.

Có một câu nói rất hay như thế này: “Những ai ngừng học hỏi thì đang bắt đầu chết đi.” Nó cũng giống như là việc bạn có một mảnh đất màu mỡ để trồng cây. Bạn nghĩ rằng nếu như bạn không làm gì cứ để đó thì sẽ chẳng có điều gì xảy ra qua thời gian miếng đất vẫn còn đó.

rút ra bài học

Điều này đúng, mảnh đất vẫn là của bạn, nhưng bạn có nhận ra là chỉ sau một thời gian rất ngắn bỏ hoang trên mảnh đất đó sẽ um tùm toàn là cỏ dại, ăn sâu vào lòng đất và phá hủy hệ sinh thái màu mỡ ở dưới sâu lớp đất. Bạn có thể trồng lại được cây ăn quả thì bạn phải bỏ công sức ra để cải tạo lại sự màu mỡ đó của đất.

Đó chính là hình ảnh muốn bạn hình dung ra mỗi khi bạn cảm thấy hài lòng với bản thân của mình. Bộ não của chúng ta cũng vậy. Nếu như bạn ngừng học hỏi và thay vào đó bằng các kiến thức video giải trí, các bài báo, các tin tức chẳng giúp ích gì cho sự phát triển của bản thân bạn thì chỉ sau một thời gian ngắn rất khó để có thể cải tạo lại và sẽ toàn là cỏ dại và nó cũng đúng với nghề sales.

Bạn phải học được điều gì đó để trở nên tốt hơn trong những lần tiếp xúc tiếp theo với khách hàng: Hôm nay mình nói câu này là không nên à? Đáng lẽ mình không nên chào giá bán quá sớm như vậy? Câu hỏi này khiến cho khách hàng đồng ý mua ngay phải ghi nhớ lại và nhớ lấy nó cho lần sau... Đó là cách duy nhất để bạn trở nên tốt hơn và tự tin hơn trong tương lai.

khoa hoc marketing Coach Duy Nguyen
Điều thứ 6: Đừng cố gắng làm bạn với khách hàng.

Đây là cách bán hàng rất cổ điển và nó không còn đúng tại thời điểm hiện tại, khi mà khách hàng có quá nhiều thông tin quá bận rộn và có quá nhiều sự lựa chọn cho giải pháp mà họ cần tìm.

Trong cuộc sống nhanh như hiện nay, khi mà khách hàng có thể mua hàng không cần thông qua người làm sales, mua hàng online thì vai trò của người sales và cách tiếp cận cũng cần phải thay đổi. Lý do duy nhất để khách hàng tìm tới người bán đó là vì họ cần phải giải quyết vấn đề ở đâu, khó khăn của họ mà họ không tìm thấy ở nơi khác.

làm bạn với khách hàng

Họ không quan tâm đến những vấn đề khác, nếu như bạn không cung cấp cho họ được một giải pháp tốt nhất cho khách hàng. Nếu như bạn chỉ tập trung vào xây dựng mối quan hệ với khách hàng ngay trong lần gặp đầu tiên thì bạn tự tạo áp lực cho mình, bạn muốn người ta thích mình thay vì bạn muốn giúp khách hàng và khách hàng sẽ tỏ ra khó chịu và làm bạn càng trở nên lúng túng.

Hãy ngừng suy nghĩ rằng bạn phải tìm mọi cách để làm bạn với khách hàng. Hãy là một người thầy thuốc, một người bác sĩ trị bệnh xong để khách hàng hài lòng rồi thì mọi sự quan hệ tự nhiên cũng sẽ tốt theo.

Điều thứ 7: Hãy luôn nhớ rằng có người thích, có người không, thì đã sao, khách hàng khác đang chờ bạn.

Đây là điều mà tôi đã học được từ những ngày đầu tiên làm kinh doanh một tư duy dành cho những người làm sales rất phổ biến trên thế giới. Nguyên gốc của nó là: “Some will, Some won’t, So what, Someone else’s waiting” – Sw4 có nghĩa là: Có người thích, Có người không, Thì đã sao? Khách hàng khác đang chờ bạn.

lời khen của khách hàng

Đấy là một tư duy rất tốt để giúp cho những người làm bán hàng. Bởi lẽ rào cản lớn nhất đối với người làm sales đó là sự từ chối của khách, bản chất con người chúng ta không ai muốn phải nghe người khác từ chối mình. hưng nghề sales là nghề phải đối mặt thường xuyên với vấn đề này. Đó là lý do vì sao mà rất nhiều người nản và từ bỏ công việc của mình.

Hãy coi bán hàng như là một môn thể thao, một trò chơi thua keo này ta lại bày keo khác nếu khách hàng này từ chối, hãy học một điều gì đó và tiếp tục. Bởi vì còn rất nhiều khách hàng khác đang chờ bạn tới để giúp họ có giải pháp cho vấn đề của mình. Hãy giữ cái tư duy này trong đầu của mình và bạn sẽ tự tin hơn rất nhiều khi tiếp xúc với khách.

—-

Hãy xem thêm các bài viết khác về Kỹ năng bán hàng và Marketing TẠI ĐÂY

Bạn có thể theo dõi các Video về các nội dung này tại YOUTUBE và FACEBOOK của Coach Duy Nguyễn nhé!

Người soạn (từ video Coach Duy Nguyễn)

Picture of Duy Nguyễn, Thạc sĩ Quản Trị Kinh Doanh

Duy Nguyễn, Thạc sĩ Quản Trị Kinh Doanh

Coach Duy Nguyễn là huấn luyện viên kinh doanh, chuyên gia đào tạo bán hàng, marketing và hướng dẫn khởi nghiệp với hơn 150.000 người theo dõi trên các kênh mạng xã hội.

Tìm hiểu thêm

Suy Nghĩ Của Bạn

Trao đổi với Team Duy Nguyễn

BẠN CẦN TƯ VẤN?

Hotline: 0348 269 003

BẠN CẦN ĐƯỢC TƯ VẤN?

Bạn đã sẵn sàng để rèn luyện cùng Coach Duy Nguyễn? Doanh nghiệp của bạn cần được đào tạo chuyên sâu? Hãy liên hệ ngay để đặt lịch với Coach Duy Nguyễn trước khi đối thủ của bạn làm điều đó.

KẾT NỐI VỚI DUY

Coach Duy Nguyễn
Giám đốc chuyên môn
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN & GIÁO DỤC NEXT STEP ACADEMY
MST: 0202130107
Địa chỉ: Số 29 Vũ Thị Ngọc Toàn,
Phường Tân Thành, Quận Dương Kinh, Thành phố Hải Phòng, Việt Nam