fbpx

9 cách để nâng cao giá trị của bản thân!

Bạn vừa hoàn thành một nhiệm vụ hay một công việc rất khó khăn, đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức. Tất nhiên là sếp của bạn sẽ không thể biết được điều đó mà chỉ nhận được một bản báo cáo kết quả của bạn mà thôi. Bạn phải nói đôi chút về cái quá trình bạn hoàn thành nó với cấp trên của mình. Hãy cung cấp đúng và đủ về bản thân của mình cho cấp trên. Đừng để bất kỳ những lời không hay nào đó làm ảnh hưởng tới kết quả làm việc của bạn trước sự đánh giá của sếp.

Nội dung bài viết

thời gian

Trong tình hình kinh tế biến động như hiện nay thì việc doanh nghiệp mà bạn đang làm có thể rơi vào tình huống khủng hoảng bất cứ lúc nào mà kéo theo đó là nguy cơ ảnh hưởng tới công việc mà bạn đang có. Ở trong tình trạng như vậy, cách tốt nhất để giữ lấy công việc của mình là bạn phải chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy bạn có giá trị hơn những nhân viên khác. Ngày hôm nay, bài viết này sẽ giới thiệu với bạn 9 cách để giúp bạn nâng cao giá trị của bản thân mình tại nơi làm việc.

Cách thứ nhất, hãy trở thành một người nhân viên chủ chốt

Cách cơ bản nhất để bạn tránh bị sa thải chính là bạn trở thành một người đóng vai trò chủ chốt và quan trọng, chứ không phải là một nhân viên mà có cũng được, không có cũng không sao. Đơn giản nhất là bạn hãy giúp cho công ty của mình mang lại nhiều lợi nhuận nhất mà bạn có thể. Điều đó sẽ rõ ràng giúp bạn trở thành một người có giá trị lớn đối với công ty của mình và họ sẽ đánh giá bạn rất cao.

Hãy tận dụng tất cả những thời gian và kỹ năng của bạn vào những hoạt động giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn cho công ty và giúp nhà tuyển dụng không thể nào mà để mất một nhân viên tốt như bạn. Bạn hãy nhớ rằng không chỉ có nhân viên sales mới có thể tạo ra lợi nhuận cho công ty, bạn làm ở phòng nhân sự tìm về được những người tài đào tạo được những nhân viên giỏi thì đó là bạn đang gián tiếp làm tăng doanh thu của công ty.

Bất kể bạn làm ở vị trí nào đi nữa thì đều có thể đóng góp vào bộ máy chung của toàn doanh nghiệp. Vì thế hãy làm tốt vai trò công việc của mình.

Cách thứ 2, luôn nhớ rằng thời gian là tiền bạc

thời gian là tiền bạc

Có một điều mà bất cứ ai cũng phải ghi nhớ trong đầu, cho dù bạn có làm ở vị trí nào đi chăng nữa đó là thời gian chính là tài sản quý giá nhất mà công ty dành cho bạn và bạn bắt buộc phải tìm cách để sử dụng thời gian đó sao cho hợp lý và hiệu quả nhất.

Thời gian của bạn tại nơi làm việc cũng là tài sản, tài nguyên của công ty. Đừng có dành cả mấy tiếng đồng hồ chỉ để sửa soạn một bản thuyết trình với những slide đẹp mắt, lung linh rồi khoe nó với những người lãnh đạo của mình. Trong khi đó, bạn có thể hoàn thành thì trong vòng nửa tiếng hoặc một giờ đồng hồ một cách đơn giản nhưng mà vẫn có hiệu quả tương tự.

Họ sẽ chỉ quan tâm đến kết quả, chất lượng công việc chứ không phải là những thứ hoa mỹ bạn vẽ thêm vào cái kết quả đó. Nếu như bạn dành thời gian làm việc của mình cho mục đích cá nhân hoặc là để giải trí thì bạn đang đánh cắp đi tài nguyên của công ty mình.

Cách thứ 3, hãy tự tán dương bản thân của mình một chút trước mặt cấp trên nhưng phải thật khiêm tốn

sử dụng từ ngữ phấn khích

Bạn vừa hoàn thành một nhiệm vụ hay một công việc rất khó khăn, đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức. Tất nhiên là sếp của bạn sẽ không thể biết được điều đó mà chỉ nhận được một bản báo cáo kết quả của bạn mà thôi. Bạn phải nói đôi chút về cái quá trình bạn hoàn thành nó với cấp trên của mình. Bạn phải đảm bảo rằng cấp trên của bạn hiểu được là bạn đã phải bỏ ra rất nhiều thời gian tâm tư công, sức mới có thể tạo nên được thành quả.

dụ: Khi bạn nộp báo cáo cho sếp, bạn có thể nói rằng: Em gửi anh báo cáo trong quý này. Đợt này có rất nhiều dự án, nhiều hoạt động cho nên công việc tổng hợp không được thuận lợi như mọi khi. Nhiều hôm thì các khách hàng bận em phải hẹn gặp đến tận 9:00-10:00 giờ tối, thậm chí là vào thứ 7, chủ nhật nhưng cuối cùng thì em cũng lấy được đầy đủ thông tin như anh yêu cầu, bởi vì em biết là anh rất cần những thông tin đó cho báo cáo lên tổng công ty.

Bạn thấy thế nào? Có tốt hơn là việc bạn chỉ in cái bản báo cáo đó ra đưa cho sếp và nói: Em gửi anh ạ! Một chút tán dương nhẹ dành cho chính bản thân mình nhưng không kém phần khiêm tốn sẽ giúp bạn thể hiện được bản thân của mình nhiều hơn. Đồng thời phần nào đó đánh bay được những lời bàn tán về bạn tại nơi làm việc.

Hãy cung cấp đúng và đủ về bản thân của mình cho cấp trên. Đừng để bất kỳ những lời không hay nào đó làm ảnh hưởng tới kết quả làm việc của bạn trước sự đánh giá của sếp.

khóa học kinh doanh Coach Duy Nguyễn

Cách thứ 4, hãy biết đánh đổi cho những điều lớn hơn

Hầu hết mọi người đều không phải là những người giỏi trong việc đàm phán hay thoả thuận, bởi lẽ con người chúng ta luôn muốn đạt được những điều tốt hơn nhưng đồng thời lại không muốn đánh mất đi bất kì thứ nào mà mình đang có. Nhiều trường hợp mọi người bỏ lỡ những cơ hội tốt và hiếm có chỉ vì họ không muốn phải để mất bất cứ điều gì họ đang có cho dù đó là một hợp đồng lớn, một công việc tốt.

Ví dụ: Giả sử công ty cho phép bạn dùng xe hơi của công ty cho cá nhân nếu như bạn từ chối và nói rằng bạn có thể tự lo được mà nên để dành chiếc xe đó cho những người thực sự cần hơn. Bạn nghĩ cấp trên của bạn sẽ nhìn bạn với ánh mắt như thế nào?

Chắc chắn rằng sếp của bạn sẽ có đánh giá rất tích cực và bạn sẽ có thêm rất nhiều điểm cộng về điều đó. Bạn phải luôn nghĩ thật kỹ xem những thứ đó có đáng để bạn giữ lấy và bỏ lỡ đi những điều tốt hơn hay không. Hãy luôn nhớ rằng chuyện tốt nào cũng đều có cái giá phải trả.

Cách thứ 5, hãy hiểu rõ về nơi làm việc của mình trên nhiều phương diện

am hiểu nơi làm việc

Có quá nhiều người không thể hiểu nổi cái cấu trúc vận hành cơ bản của công ty mà họ đang làm việc mà chỉ biết làm theo những gì cấp trên giao cho. Hãy làm quen, hãy quan sát cái sơ đồ tổ chức và hoạt động chức năng của từng phòng ban trong công ty. Hãy tìm hiểu rõ hơn về những phương diện nằm ngoài công việc của chính bạn, đồng thời trau dồi thêm nhiều kiến thức và kỹ năng hơn.

Có thể bạn chưa thấy thời điểm thích hợp để sử dụng những kiến thức và kỹ năng mà bạn đã học hỏi thêm, nhưng sẽ có lúc chúng sẽ giúp bạn trụ vững tại nơi làm việc trong khi những người khác bị sa thải.

Cách thứ 6, hãy am hiểu thật kỹ những đề xuất của mình

Khi bạn đưa ra những đề xuất của mình với cấp trên thì hãy chuẩn bị tinh thần để bảo vệ ý kiến của bạn, nhưng đồng thời hãy sẵn sàng đón nhận những lời đánh giá, đối với những người sếp giỏi thì đôi khi những cái câu hỏi hoài nghi cũng chỉ là cách để họ kiểm tra bạn mà thôi.

am hiểu thật kỹ những đề xuất của mình

Cấp trên đôi khi cũng chỉ đơn giản là muốn kiểm tra bạn có kiên trì, có nhiệt huyết với đề xuất đó bao nhiêu hay liệu cái ý tưởng đó của bạn có khả năng tồn tại hay không. Có rất nhiều những thay đổi để bạn có thể xem xét và áp dụng vào đề xuất của mình, cấp trên luôn muốn biết bạn đã nghiên cứu thật cái ý tưởng của mình trước khi trình bày nó hay chưa. Khi họ đã nhìn thấy đủ sự đam mê và sự am hiểu của bạn về cái đề xuất mà bạn đưa ra đó thì họ cũng sẽ tạo cho bạn một cách gật đầu mà thôi.

Cách thứ 7, tìm một nấc thang thật tốt và phù hợp cho mình

Bạn có muốn chịu trách nhiệm nhiều hơn cho sự thành công hay thất bại của công ty mình hay không? Nếu như bạn muốn như vậy thì hãy tìm cho mình một nấc thang một bậc thang thật cao và bắt đầu hành trình để leo lên các bậc thang đó. Hãy lên kế hoạch để khẳng định chính mình và tạo ra cơ hội cho mình để thăng tiến.

Hay là bạn có muốn được về nhà đều đặn mỗi ngày vào 5:00 chiều khi tan sở và bỏ hẳn công việc ra khỏi đầu cho tới sáng ngày hôm sau. Nếu như đó là điều bạn muốn thì đừng tìm ra một bậc thang cao để mà leo lên. Hãy đứng ở vị trí hiện tại thật là tốt, điều quan trọng nằm ở chỗ bạn phải cố gắng hết sức của mình cho công việc hiện tại và bạn cảm thấy vui với điều đó.

Việc bạn cảm thấy hài lòng với vị trí của mình và sẵn sàng làm hết khả năng ở vị trí đó mới là điều quan trọng nhất, mới là điều giúp bạn giữ vững được công việc của mình tại nơi làm việc.

khóa học kỹ năng bán hàng Coach Duy Nguyễn

Cách thứ 8, biết im lặng và lắng nghe

Luôn luôn tồn tại rất nhiều điều mà bạn không biết rõ hoặc không am hiểu công việc của mình và để có thể biết rõ hơn thì bạn cần phải tìm kiếm những lời khuyên bảo, chỉ dạy của những người có kinh nghiệm nhiều hơn.

Nếu như bạn tìm được một người sẵn sàng hướng dẫn cho bạn tại nơi làm việc thì họ có thể cảnh báo cho bạn về những trường hợp bạn chưa bao giờ nghĩ tới. Nhiều người nghĩ rằng mình đã đủ giỏi, nhưng mà thực tế là bạn không thể biết được tất cả mọi thứ và tất cả những gì bạn nên làm đó là im lặng và lắng nghe những người khác nói khi điều đó xảy ra

Cách thứ 9, hãy học thêm kỹ năng bán hàng

Bạn có thừa nhận rằng những người làm trong bộ phận bán hàng luôn biết cách quảng cáo về sản phẩm thuyết phục người mua. Vậy thì bạn cũng phải tự học thêm những kỹ năng về quảng cáo và thuyết phục đó giống như những người bán hàng. Vậy bất cứ khi nào bạn đang cố gắng đưa ra một ý tưởng mới của mình cho công ty thì bạn cần phải chứng minh rằng nó đủ tốt.

Nếu như bạn đang ganh đua để có thể thăng chức thì bạn sẽ cần phải chuẩn bị sẵn sàng để tự quảng cáo bản thân của mình, tự bán mình cho người khác, hãy sẵn sàng bảo vệ quan điểm của bạn và có câu trả lời cho những câu hỏi khó. Nếu như ai đó không đồng ý với bạn thì hãy luôn chuẩn bị để bảo vệ ý tưởng của mình bằng việc nghiên cứu thật kỹ, vững chắc những quan điểm khác. Đó là cách để giúp bạn sớm thuyết phục mọi người nhìn nhận mọi thứ theo cách của bạn.

—-

Hãy xem thêm các bài viết khác về Kỹ năng bán hàng và Marketing TẠI ĐÂY

Bạn có thể theo dõi các Video về các nội dung này tại YOUTUBE và FACEBOOK của Coach Duy Nguyễn nhé!

Người soạn (từ video Coach Duy Nguyễn)

Picture of Duy Nguyễn, Thạc sĩ Quản Trị Kinh Doanh

Duy Nguyễn, Thạc sĩ Quản Trị Kinh Doanh

Coach Duy Nguyễn là huấn luyện viên kinh doanh, chuyên gia đào tạo bán hàng, marketing và hướng dẫn khởi nghiệp với hơn 150.000 người theo dõi trên các kênh mạng xã hội.

Tìm hiểu thêm

Suy Nghĩ Của Bạn

Trao đổi với Team Duy Nguyễn

BẠN CẦN TƯ VẤN?

Hotline: 0348 269 003

BẠN CẦN ĐƯỢC TƯ VẤN?

Bạn đã sẵn sàng để rèn luyện cùng Coach Duy Nguyễn? Doanh nghiệp của bạn cần được đào tạo chuyên sâu? Hãy liên hệ ngay để đặt lịch với Coach Duy Nguyễn trước khi đối thủ của bạn làm điều đó.

KẾT NỐI VỚI DUY

Coach Duy Nguyễn
Giám đốc chuyên môn
CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN & GIÁO DỤC NEXT STEP ACADEMY
MST: 0202130107
Địa chỉ: Số 29 Vũ Thị Ngọc Toàn,
Phường Tân Thành, Quận Dương Kinh, Thành phố Hải Phòng, Việt Nam